เดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็หันมาทาน อะโวคาโด (avocado) ผลไม้เนื้อสีเหลือง รสหวานมัน อร่อย ที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมาย จนกลายเป็นไอคอนของคนรักสุขภาพไปแล้ว

อะโวคาโด มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก มีหลายสายพันธุ์ซึ่งมีลักษณะและรสชาติแตกต่างกันออกไป อะโวคาโดที่เราเห็นตามท้องตลาดในบ้านเรา ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ลูล่า (Lula) และพันธุ์แฮสส์ (Hass)

 

พันธุ์ลูล่า (Lula)

 

พันธุ์แฮสส์ (Hass)

 

อะโวคาโดพันธุ์ลูล่ามีผิวด้านนอกเรียบมัน สีเขียวสด ส่วนพันธุ์แฮส มีผลเล็ก เปลือกขรุขระสีม่วงปนเขียว ซึ่งอะโวคาโดทุกสายพันธุ์ต่างให้คุณค่าทางโภชนาการเท่ากันทั้งสิ้น

มาดูกันว่าประโยชน์ของอโวคาโดมีอะไรบ้าง…

1. อะโวคาโดและน้ำอะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันดี (HDL-Cholestorol) ชนิดไม่อิ่มตัว ชนิดเดียวกับที่พบในน้ำมันมะกอก ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

 

2. อะโวคาโดประกอบไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

– วิตามินเค ช่วยในกระบวนการแข็งตัวของเลือด ป้องกันเลือดออกมากเกินไป

– วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงผิว

– วิตามินบี 5 และ บี 6 ช่วยปรับฮอร์โมนให้เป็นปกติลดความตึงเครียด ทำให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

– วิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอริ้วรอบก่อนวัยอันควร

3. อะโวคาโดมีพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิต

 

4. อะโวคาโดมีไฟเบอร์สูง คิดเป็น 7% ต่อน้ำหนัก ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับอาหารอื่นๆ ส่วนใหญ่ ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักและการเผาผลาญอาหาร

5. อะโวคาโดมีสารต้านอนุมูลอิสระ สูงรวมถึงสารในตระกูลแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) สารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อสุขภาพตาและลดความเสี่ยงของการเสื่อมสภาพและต้อกระจก

 

 

อะโวคาโดเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย ช่วยในการลดน้ำหนักและป้องกันโรคหัวใจ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู

อย่างไรก็ตามอะโวคาโดปริมาณแคลอรีสูง จึงควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรทานอะโวคาดิบเพราะมีสารเทนนินมาก อาจจะทำให้ปวดศีรษะได้

ที่มา: bbcgoodfood, healthline

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...