ไม่ว่ามนุษย์คนใดก็ตาม ต่างต้องมีความทรงจำอันหอมหวานในวัยเด็กเสมอ และเมื่อได้กลับไปพบของสิ่งของที่ทำให้นึกถึง ก็คงอดคิดไม่ได้ว่าช่วงเวลาเมื่อก่อนนี้มันดีขนาดไหน

เหมือนอย่าง John Pfaff ศาสตราจารย์ผู้สอนกฎหมายแห่งมหาวิทยาลัย Fordham คนนี้ได้พบเจอ เมื่อเขาได้พบกับ Apple IIe คอมพิวเตอร์ยุคดึกดำบรรพ์ปี 1983 ที่คุณพ่อของเขาเคยใช้เมื่อ 30 ปีก่อน

เขาตื่นเต้นเป็นอย่างมากและอดไม่ได้ที่จะรีบกลับบ้านไปเพื่อทดลองว่ามันยังใช้การได้หรือไม่

 

 

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2019 John Pfaff ได้ทำการทดลองเปิดคอมพิวเตอร์ดังกล่าวดูและเมื่อพบว่ามันยังใช้การได้ เขาก็รีบถ่ายรูปมาทวีตให้ชาวเน็ตได้ดู

“พระเจ้าช่วย คอมพิวเตอร์ Apple IIe ที่มันเคยเป็นของคุณพ่อของผมเมื่อ 3 ทศวรรษก่อน มันยังทำงานได้ พอใส่แผ่นเกมเก่าไป มันก็ถามผมว่าอยากกู้คืนเซฟเกมมั้ย

ดูนี่สิ! มันอายุ 30 ปีแล้วนะและตอนนี้ผมก็รู้สึกเหมือนได้กลับไป 10 ขวบอีกครั้ง” John โพสต์ข้อความดังกล่าวลงทวิตเตอร์

 

.

 

และหลังจากนั้นเขาก็ได้ทดลองเล่นเกมวัยเด็กต่อไปอีกหลายเกม

เกมบาสเกตบอลก็มี

 

ดูภาพก็รู้ว่าเกมพวกนี้ มันเก่าแก่ขนาดไหน

 

และนี่คือหน้าตาของแผ่นเกมที่ไว้ใส่ใน Apple IIe

 

เทียบกับแผ่นของ Nintendo Switch ในปัจจุบัน

 

John เพลิดเพลินกับเกมต่างๆ ในสมัยเขาอย่างเด็กเป็นอย่างมาก จนกระทั่งได้เปิดแผ่นเกมๆ หนึ่ง ที่ข้างในไม่ใช่เกม แต่เป็นจดหมายที่คุณพ่อของเขาที่เสียชีวิตไปได้เกือบปี เขียนถึงเขาในสมัยก่อน

 

เพิ่งเจอจดหมายที่พ่อเขียนถึงผมเมื่อปี 1986 ตอนที่ผมอายุ 11 ขวบและอยู่ในช่วยเข้าค่ายฤดูร้อน

 

โดยในจดหมายดังกล่าวมีข้อความประมาณว่า “Gupper (น่าจะเป็นชื่อที่พ่อใช้เรียกเขา) พวกเรามักจะโชคดีเสมอ  พวกเราออกจากทางออกที่ 7 (ซึ่งดูเหมือนสัญญากันไว้ แต่ก็ไม่ใช่)

และเมื่อเรากินข้าวเสร็จก็กลับออกมาที่ทางออกที่ 6 อีกนัยหนึ่งก็คือเราทำส่วนหนึ่งของทริปซ้ำ แต่เราก็ยังได้โค้กพลาสติกขวดใหญ่ซึ่งมีคำว่า ‘เพลิดเพลินกับโค้ก’ ในภาษาต่างๆ ที่หนึ่งในนั้นแม่ของลูกไม่แน่ใจว่าเป็นภาษาอะไร

ในตอนที่เรากลับบ้าน Bob Smith ได้อ่านหนังสือการ์ตูนของลูกและสนุกไปกับมันมากๆ ตอนนี้มันก็เป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำ ที่ทำให้เห็นว่าเรามีเวลาที่ดีด้วยกัน

พวกเราจะทำการตัดการ์ตูนประจำวันจากหนังสือพิมพ์มาเก็บไว้ เพื่อที่ลูกจะได้กลับมาอ่านมันได้ทีหลัง พ่อคิดว่าไอเดียของลูกเกี่ยวกับ Spider-Man มันถูกนะ เดี๋ยวเราก็จะได้เห็น

 

 

หวังว่าลูกจะสนุกไปกับแคมป์ แคมป์ที่เราคุยกันว่าเราชอบและดูเหมือนว่าตรารางงานของลูกจะต้องยุ่งแน่ๆ แต่ครั้งนี้มันต้องสนุกแน่ๆ เราจะรอฟังเรื่อราวเกี่ยวกับการผจญภัยของลูกนะ”

สุดท้ายนี้ John ได้บอกว่า “พ่อของผมเสียไปเกือบจะครบปีแล้ว มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากๆ ที่ได้เจอบางอย่างธรรมดาๆ จากเขาในอดีต”

 

ที่มา Boredpanda, Unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...