“รูปนี้ดีพอหรือยังนะ?”

บ่อยครั้งที่เราตั้งคำถามก่อนที่จะโพสต์ภาพตัวเองลงโซเซียลมีเดีย ความกังวลว่าจะอ้วนไป ยิ้มกว้างไปจนหน้าเกลียด ไหนจะรอยสิว จุดต่างดำบนใบหน้าพวกนี้อีก

ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ ต้องนำรูปไปปรับสี ใส่ฟิลเตอร์ ผ่านแอปพลิเคชันอยู่หลายครั้ง ก่อนจะเผยแพร่ภาพลงในโลกออนไลน์

 

 

หลังจากสังเกตพฤติกรรมของวัยรุ่นเหล่านี้ ทำให้ช่างภาพชื่อดังอย่าง John Rankin Waddell ได้รับแรงบันดาลใจ จนเกิดโปรเจกต์ภาพถ่ายที่ชื่อว่า ‘Selfie Harm’ ขึ้นมา

ภาพถ่ายเซตนี้เป็นภาพของวัยรุ่นชาวอังกฤษอายุระหว่าง 13-19 ปีจำนวน 15 คน โดย Rankin ได้ให้เวลาเด็กเหล่านี้ปรับแต่งรูปของของพวกเขาเป็นเวลา 5 นาที

 

 

เพื่อที่จะได้ลุค ‘social media-ready’ หรือลุคที่พร้อมสำหรับการเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียอย่าง อินตราแกรม หลังจากนั้น Rankin ได้นำภาพสองภาพระหว่างก่อนและหลังการปรับแต่งมาเปรียบเทียบกัน

ด้วยเวลาที่จำกัด ภาพเปรียบเทียบที่ได้จึงแสดงถึงความสะดวกในการแต่งภาพในปัจจุบัน และสะท้อนให้เห็นถึงความกดดันของเด็กๆ ที่จะแต่งภาพให้ออกมาถูกใจตามเวลาที่กำหนด

 

มาดูกนว่าภาพที่ได้จะแตกต่างจากเดิมอย่างไรบ้าง…

 

เด็กผู้หญิงหลายคนชอบแต่งภาพให้จมูกโด่งขึ้น ใบหน้าเรียว และลบริ้วรอยบนใบหน้า

 

และมีผู้หญิงอีกหลายคนที่อยากมีภาพลักษณ์ที่ดีเหมือนเหล่าไอดอล

 

ถึงแม้ว่าจะมีเด็กหลายคนบอกว่าไม่ชอบแต่งรูป แต่เธอก็ไม่อยากปล่อยให้ภาพลักษณ์แบบธรรมชาติเผยแพร่ออกไป

 

ภาพหลังจากการแต่งรูปแสดงให้เห็นถึงตัวตนอีกด้าน ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบและเด็กๆ อยากให้ผู้อื่นเห็น

 

โดยเด็กๆ หลายคนไม่ทราบเลยกว่าการสร้างภาพลักษณ์ให้ออกมาดูดีอยู่เสมอ เป็นต้นเหตุของความเครียดและทำให้ไม่มีความสุข

 

หลายคนอาจจะมองว่าการแต่งภาพเป็นเรื่องแค่เรื่องเล็กน้อย แต่ Rankin เจ้าของผลงานโปรเจกต์นี้กลับมองว่าเป็นเรื่องอันตรายและส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพจิตของเด็กๆ เหล่านี้ด้วย

โดยภาพถ่ายจากโปรเจกต์นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนิทรรศการ Visual Diet ที่จัดขึ้นโดย M&C Saatchi, Rankin, and ทีมงานจากบริษัท MTArt ซึ่งร่วมมือกันแสดงภาพที่ทำให้หลายคนเห็นถึงผลกระทบทางด้านจิตใจ ที่เกิดจากภาพลักษณ์เหล่านี้

 

ที่มา: thisisinsiderthetimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...