เจ้าสัวสิงคโปร์อายุ 100 ปี ยังคงมาทำงานอยู่ทุกวัน ด้วยเหตุ ‘ให้อยู่บ้านเฉยๆ แล้วเบื่อ’

ในความคิดของคนทั่วๆ ไป เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นจะทำงานได้น้อยลง ตามเงื่อนไขของสุขภาพร่างกายที่ชราลงไปตามวัย เป็นเหตุให้ต้องมาพักอยู่บ้าน เพื่อให้ลูกหลานได้ดูแลกัน

แต่ทว่าบางคนอาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะถึงแม้ว่าจะมีอายุมากแค่ไหนก็ตาม พออยู่บ้านนานๆ ก็จะเกิดอาการเบื่อขึ้นมาได้ ฉะนั้นจึงต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการหาอะไรทำ ไม่ให้รู้สึกว่างจนเกินไป

 

 

อย่าง Chang Yun Chung ผู้ก่อตั้งบริษัทกิจการเดินเรือแห่งสิงคโปร์ PIL ผู้มีรายได้สุทธิ 1,900,000,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (61,589,450,000 บาท) ในปี 2018 เปิดเผยโดยนิตยสาร Forbes และเขามีอายุครบ 100 ปีแล้วด้วย

 

 

สำหรับ Chang เอง ยังคงเดินทางไปทำงานที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทตัวเองเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่างานต่างๆ ดำเนินการไปได้ด้วยดี แม้ว่าเขาจะโยกย้ายตำแหน่งประธานบริหารให้กับลูกชาย Teo Siong Seng ไปแล้วก็ตาม

“ทุกๆ วัน ผมจะจดบันทึกทุกกิจกรรมที่ผมทำลงในไดอารี่ ทุกอย่างเลย และหัวหน้าทุกแผนกก็จะแวะเวียนเข้ามาหาผมเช่นกัน ผมอยู่บ้านไม่ได้ ผมรู้สึกเบื่อ เบื่อมากเลยด้วย” เจ้าสัวเสริมไว้ว่า มันเป็นนิสัยของตัวเขาเองที่จะต้องตื่นตัวอยู่ตลอดและมาทำงานทุกวัน

 

 

ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้เจ้าสัวมีอายุยืนและยังพร้อมมาทำงานได้อยู่เสมอก็คือ ไม่โมโหโกรธา ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ออกกำลังกายเป็นประจำ และทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่หนึ่งในเรือขนสินค้าของบริษัท ถูกโจรสลัดดักปล้นในแอฟริกาตะวันออกเมื่อปี 2009 ซึ่งในจังหวะนั้นลูกชายของเจ้าสัวจะต้องเป็นผู้แก้ไขปัญหาดังกล่าว จนกระทั่งผ่านไปได้ 75 วัน เงินจำนวนหนึ่งได้ถูกจ่ายออกไปเพื่อแลกกับชีวิตของลูกเรือกลับมา

 

 

“ในทุกธุรกิจ โดยเฉพาะการเดินเรือ มักจะเกิดปัญหาได้อยู่เสมอ อาจจะเป็นปัญหาทางการเมือง ปัญหาทางเทคนิค หรืออุบัติเหตุต่างๆ

มันไม่ได้ทำให้คุณเสียอารมณ์หรือทำงานไม่ได้ขนาดนั้น เพราะฉะนั้นจึงต้องมีสติและใจเย็น นั่นคือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากพ่อ และผมก็ยังคงเรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ” Teo ให้สัมภาษณ์

 

 

Chang เองยังสอนลูกชายของเขาให้เป็นผู้นำที่มีความมั่นคง เพื่อให้ได้รับความเคารพจากลูกน้องอย่างจริงใจ แทนที่จะเป็นเจ้านายผู้ดุร้ายและอารมณ์ไม่ดี “มันเป็นสิ่งที่ทำได้ยากนะ แต่ผมคิดว่าผมน่าจะทำได้จริงในไม่ช้า” Teo กล่าวปิดท้าย

 

ที่มา: forbes, guangming, cnbc, theindependent


Tags:

Comments

Leave a Reply