ในโลกของเราเต็มไปด้วยความลึกลับอีกมาก นั่นทำให้บ่อยครั้งที่คนเราจะหวาดกลัวต่ออะไรที่ตัวเองไม่รู้จัก แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าในบางครั้ง สิ่งที่น่าหวาดกลัวแบบสุดๆ อาจจะเป็นอะไรที่เราคุ้นเคยกันกว่าที่คิดก็เป็นได้

 

 

นี่คือ Linguamyrmex vladi มดสายพันธุ์โบราณที่ถูกพบอยู่ในอำพันที่พม่า และมีอายุกว่า 98 ล้านปี มันเป็นมดที่อยู่ในกลุ่ม Haidomyrmecines หรือที่รู้จักกันในฉายา “มดนรก” นั่นเอง

มดนรกสายพันธุ์ที่พบไม่ได้น่ากลัวแค่เพียงชื่อเท่านั้น เพราะแทนที่จะมีขากรรไกรแนวนอนเหมือนมดทั่วๆ ไป มดสายพันธุ์นี้กลับมี “อวัยวะที่เคลื่อนไหวแนวตั้ง” ซึ่งทำหน้าที่เป็นส่วนปากขนาดใหญ่และมีหนามแทน

 

 

โดยเจ้ามดสายพันธุ์นี้จะใช้อวัยวะดังกล่าวในการตะครุบเหยื่อ ก่อนที่จะปักส่วนปลายที่แหลมคมเข้าไปในร่างของเหยื่อเพื่อ “ดูดเลือด” ผ่านท่อเล็กๆ ที่อยู่บริเวณขากรรไกรล่าง ซึ่งทำหน้าที่คล้ายๆ กับปากยุง

ความสามารถนี้ ทำให้ไม่แปลกเลยที่มดสายพันธุ์ใหม่นี้จะได้รับชื่อเล่นว่า “มดแวมไพร์” แต่นั่นยังไม่ใช่ความน่ากลัวทั้งหมดของมัน เพราะนอกจากการล่าที่น่าสยดสยองแล้ว เจ้ามดสายพันธุ์นี้ยังสามารถทำโลหะชีวภาพได้ด้วย

 

 

นี่เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ทราบจากการเอกซเรย์มดสายพันธุ์นี้ และพบว่าพวกมันสามารถ “เสริมความแข็งแกร่ง” ของอวัยวะอย่างส่วนเขาของมันด้วยโลหะได้

เป็นไปได้ว่านี่จะเป็นความสามารถในการแยกโลหะจากอาหารที่ทาน และย้ายมันไปรวมไว้ยังส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย อย่างเขาของมันเพื่อป้องกันการเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

 

 

นับว่าโชคดีจริงๆ ที่มดสายพันธุ์ดังกล่าวสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ยุคครีเทเชียสแล้ว ไม่เช่นนั้นคำว่าเจ็บแค่เท่ามดกัด อาจจะมีความหมายเปลี่ยนไปจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมากเลยทีเดียว

 

ที่มา newscientistancient-origins

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...