ไม่ได้มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้ สัตว์อื่นอย่างหมาหรือแมวเองก็มีอารมณ์ศิลปะเหมือนกัน ถึงผลงานที่พวกมันสร้างจะไม่ได้สวยงามและละเอียดเท่ามนุษย์ก็ตาม

เดี๋ยวเราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับเจ้าสัตว์ศิลปินส่วนหนึ่งที่เคยสร้างผลงานไว้ให้มนุษย์ได้ชมกัน แถมบางชิ้นยังขายได้เงินเยอะกว่ามนุษย์ด้วยนะ

 

Jumpy

 

Jumpy เป็นหมาที่วาดรูปแนวแลนด์สเคป หรือก็คือวิวสวยๆ มาหลายรูปแล้ว ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่เจ้าของจะช่วยผสมสีและชี้ทางวาดให้ แต่ลายเส้นทั้งหมดก็เป็นของเจ้าหมานั่นแหละ

 

Dagger

 

เจ้าหมาตัวนี้มีอีกชื่อหนึ่งในหมู่คนที่รู้จักมันว่า DogVinci มันวาดภาพแนวแอ๊บสแตรกมากมาย รวมแล้วขายได้เงินหลายแสนบาทเลยทีเดียว แถมยังบริจาคเงินที่ขายรูปให้การกุศลด้วยนะ

 

ช้างไทย

 

รู้รึเปล่าว่าช้างในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยของเราวาดรูปได้สวยมากๆ เลย แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าพู่กันจะหลุดเข้าไปในงวงของช้างด้วย เพราะคนดูแลเขาออกแบบพู่กันให้มันใช้เป็นพิเศษ

 

Metro

 

Metro เคยเป็นม้าแข่งมาก่อนจนกระทั่งมันบาดเจ็บที่ขา จากนั้นมันก็มาอยู่กับเจ้าของใหม่ซึ่งเห็นว่ามันชอบตวัดหัวขึ้นลง เขาก็เลยเอาพู่กันให้มันเพื่อวาดงานศิลปะออกมาซะเลย

งานศิลปะของมันรวมกันแล้วขายได้เงินเป็นมูลค่ากว่าล้านบาทเลยทีเดียว แล้วมันก็ใช้เงินจากตรงนี้แหละไปผ่าตัดรักษาขาของตัวเอง

 

Grizzler

 

อาวุธของ Grizzler ไม่ใช่พู่กัน มันใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวันแทน โดยเจ้าของตั้งค่าให้กล้องของมันถ่ายรูปเมื่ออัตราการเต้นหัวใจของเจ้าหมาสูงถึงระดับหนึ่ง ทำให้เขาได้เห็นว่ามันตื่นเต้นกับอะไรในชีวิตประจำวันบ้าง

 

นก Bowerbird

 

นกชนิดนี้มีความเป็นศิลปินอยู่ในตัวตั้งแต่เกิด นกตัวผู้จะไปรวบรวมของทุกอย่างที่หาได้มา แล้วเรียงเป็นรูปสวยงามเพื่อจีบตัวเมีย ซึ่งดูๆ ไปแล้วมันก็เป็นงานศิลปะอยู่เหมือนกัน

 

Mshindi

 

ตอนยังมีชีวิตอยู่ Mshindo เป็นแรดดำที่เก่งมาก คนดูแลของมันสอนให้มันใช้พู่กัน แล้วมันก็วาดรูปแนวแอ๊บสแตรกได้จริงๆ น่าเสียดายที่มันตายไปตอนปี 2015 แล้ว

 

Cooper

 

สำหรับ Cooper แล้วมันไม่ต้องใช้พู่กันในการวาดรูป มันจะเอาตัวเองกลิ้งลงไปบนสี แล้วก็ลงไปเกลือกกลิ้งบนผ้าใบจนได้ภาพออกมา ถ้ามองอีกมุมหนึ่งจะบอกว่ามันแค่เล่นซนก็ได้นะ

 

Maple

 

เจ้า Maple เป็นนักสร้างเสียงเพลง มันชอบตีกลองประกอบจังหวะให้กับเจ้าของ แล้วก็ตีได้ตรงจังหวะจริงๆ นอกจากกลองแล้วบางทีมันก็เล่นเครื่องตีอย่างอื่นเหมือนกัน

 

Marmalade

 

แมวเหมียว Marmalade จะออกแนวถูกมนุษย์หลอกให้สร้างผลงานให้มากกว่า เนื่องจากทาสของมันจะป้ายสีไว้บนกระดาษ จากนั้นจึงวางเทปใสทับไว้ แล้วก็ล่อให้เจ้าแมวมาเล่นบนสีจนเกิดเป็นผลงานศิลปะขึ้นมา

แต่จะบอกว่ามันโดนหลอกรึเปล่าก็พูดยากเหมือนกันนะ ดีไม่ดีเจ้าแมวอาจจะหลอกให้เราตายใจว่ากำลังเล่นอยู่ แล้วตั้งใจทำผลงานศิลปะจริงๆ ก็ได้ ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ

 

Brent

 

เจ้าลิงตัวนี้คงจะเป็นสัตว์ที่ทุ่มเทให้กับงานศิลปะที่สุดแล้วล่ะ เพราะมันใช้ลิ้นของตัวเองในการวาดรูปเชียวนะ ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนวาดมันจะรู้สึกขมคอบ้างรึเปล่า…ผลงานของมันเคยชนะการประกวดรูปวาดของลิงชิมแปนซีด้วย

 

ที่มา: give it love

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...