เคยได้ยินเรื่องราวของคนที่ตายแล้วจู่ๆ กลับฟื้นขึ้นมาไหม จริงอยู่ว่าเรื่องเหล่านั้นอาจจะมีที่มาที่หลากหลาย แต่หนึ่งในเหตุผลของอาการเหล่านี้คือปรากฏการณ์ที่มีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า “กลุ่มอาการลาซารัส” นั่นเอง

 

 

กลุ่มอาการลาซารัส หรือ Lazarus syndrome เป็นปรากฏการณ์ที่การไหลเวียนโลหิตกลับมาทำงานได้เอง หลังจากที่ความพยายามในการช่วยฟื้นคืนชีพ (ปั๊มหัวใจ) ล้มเหลว

ว่าง่ายๆ ว่าผู้ป่วยจะมีภาวะหัวใจหยุดเต้น “เหมือนกับว่าตาย” อยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งต่อให้มีการปั๊มหัวใจก็ไม่พื้น แต่ต่อมากลับ “คืนชีพ” ขึ้นมาได้เอง

กลุ่มอาการลาซารัส ได้ชื่อมาจาก “นักบุญลาซารัส” ผู้ที่คืนชีพจากความตายด้วยพรของพระเยซู โดยตั้งแต่ปี 1982 มีการบันทึกปรากฏการณ์เช่นนี้อยู่ที่ราวๆ 25 เหตุการณ์ ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก

 

 

นั่นทำให้กลุ่มอาการลาซารัสยังไม่มีการทราบสาเหตุที่แน่ชัด บ้างก็ว่าอาจเกิดจากการที่แรงกดตอนปั๊มหัวใจทำให้มีแรงดันในช่องอกสูง ดังนั้นเมื่อหยุดปั๊มหัวใจเลือดจึงค่อยๆ เข้าไปในช่องอกมากขึ้น ทำให้หัวใจกลับมาเต้น

นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีที่ว่ากลุ่มอาการลาซารัสอาจจะเกิดขึ้นได้จากการออกฤทธิ์ที่ล่าช้าของยาที่ใช้ในการกู้ชีพเช่นอะดรีนาลีนก็เป็นได้ นอกจากนี้ก็ยังมีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง หรือการได้รับยาเอพิเนฟรีนในปริมาณมากเป็นต้น

 

 

คนไข้ที่มีกลุ่มอาการลาซารัสและเป็นที่รู้จักได้แก่ชายวัย 66 ปี ที่หัวใจหยุดเต้นระหว่างผ่าตัดจนทีมแพทย์ลงความเห็นว่าตาย แต่กลับมามีชีวิตใน 10 นาทีหลังจากการลงความเห็น เมื่อปี 2001

และชายวัย 78 ปีจากรัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา ที่หัวใจหยุดเต้นเป็นเวลาหนึ่งวัน แต่ก็คืนชีพกลับมาได้ในวันต่อมาขณะถูกเก็บไว้ในห้องเก็บศพเมื่อปี 2014

 

 

จะกล่าวว่าในปัจจุบันกลุ่มอาการลาซารัสยังคงเป็นหนึ่งในปริศนาที่ไขไม่กระจ่างของวงการแพทย์เลยก็ไม่ผิดนัก แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นการที่คนตายพื้นกลับมาจากความตายได้ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีอยู่ดี

และไม่แน่ว่าสำหรับญาติๆ แล้วการที่ผู้ตายกลับมามีชีวิตได้ มันคงไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบายใดๆ หรอก

 

ที่มา medicalnewstodayncbi และ smithsonianmag

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...