สำหรับเงินที่เป็น ‘เหรียญ’ ใครหลายคนอาจจะมองว่าไม่มีค่า แต่ว่าเมื่อเร็วๆ นี่มีเหตุการณ์หนึ่งที่อาจทำให้ความคิดนี้เปลี่ยนไป เพราะว่ามีชายคนหนึ่งใช้เหรียญล้วนๆ เป็นเงินกว่า 70,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 2.2 ล้านบาท) เพื่อซื้อรถหรูค่าย BMW !!

 

หน้าตาของชายคนดังกล่าว

 

โดยชายผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม ชาวเมืองตงเรน มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีนคนนี้ มีอาชีพเป็นคนขับรถบัส ซึ่งในระยะเวลาหลายปีที่เขาทำงานมา เขาก็เริ่มเก็บเล็กผสมน้อยทีละนิดๆ ด้วยเงินเหรียญที่ได้มาในแต่ละวัน

แต่ว่าแทนที่เขาจะนำเหรียญที่เก็บเหล่านี้ไปแลกเป็น ‘ธนบัตร’ เพื่อความง่ายในการใช้จ่าย เขากลับเก็บเหรียญเหล่านี้ไว้ที่บ้านของตัวเอง

 

มาเป็นคันรถเลย

 

ชายคนนี้เล่าให้ฟังว่าเงินเหรียญที่อดออมมาจากการทำงาน ก็เพื่อจะเก็บเอาไว้ซื้อรถในฝันเป็นรางวัลให้กับตัวเอง ซึ่งพอดีว่าวันหนึ่งได้เห็นรถ BMW รุ่นใหม่เข้า เลยตัดสินใจว่าจะใช้เงินทั้งหมดเพื่อซื้อรถคันนี้ให้จนได้

แต่แล้วก็มีปัญหาเกิดขึ้น เพราะด้วยความที่เขาไม่เคยนับเงินที่เก็บไว้ว่ามีเท่าไหร่ เลยทำให้ลำบากต้องโทรเรียกเพื่อนๆ จำนวนหลายคนมาช่วยนับ

ซึ่งก็ปรากฏว่าพวกเขาต้องใช้เวลานับเงินเป็นเวลา 4 วันเต็มๆ ถึงจะสามารถยกใส่หลังกระบะขับไปโชว์รูมเพื่อซื้อรถได้…

 

เซอร์ไพรส์ไหมล่ะ!!

 

แน่นอนเมื่อพนักงานได้เห็นดังนั้นก็ยิ้มอ่อนทันที เพราะด้วยเงินมูลค่ากว่า 70,000 ดอลลาร์แต่กลับเป็นเหรียญล้วนๆ จะไม่นับก็ไม่ได้ พวกเขาจึงต้องติดต่อทางธนาคารให้มาช่วยนับเงินจำนวนนี้หน่อย

ด้วยความช่วยเหลือของพนักงานธนาคารจำนวนกว่า 11 คนรวมถึงการใช้เครื่องนับเหรียญ ในที่สุดแล้วก็สามารถนับเงินจนครบจำนวนได้โดยใช้เวลาไปทั้งหมด 10 ชั่วโมงด้วยกัน ซึ่งจากการรายงานระบุว่ามีเหรียญถึง 150,000 เหรียญและมีน้ำหนักถึง 900 กิโลกรัมเลยทีเดียว

นี่อาจเป็นตัวอย่างที่ดีให้เราเห็นถึงคุณค่าของการประหยัดอดออม แต่ถึงยังไงแล้วเมื่อมีเหรียญซักจำนวนหนึ่งก็ควรไปแลกเป็นแบงก์จะดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งนับเป็นวันๆ เหมือนกับในเรื่องนี้…

 

ที่มา: odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...