โรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอกับมนุษย์เรา แต่โชคดีที่มนุษย์นั้นสามารถหาทางรักษาโรคต่างๆ ได้ แต่กว่าจะค้นหาวิธีการรักษาแต่ละโรคได้นั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย

ทุกวันนี้ เพียงการรักษาด้วยการฉีดยาหรือผ่าตัดสำหรับบางคนก็อาจจะร้อง “ยี้” แล้ว แต่ลองย้อนกลับไปสมัยก่อนที่การแพทย์กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาล่ะก็ รับรองว่าการรักษาโรคไม่ได้ทำง่ายๆ เพียงแค่ฉีดยาแน่นอน

ไปชมกันเลยว่าในสมัยก่อนการรักษาโรคต่างๆ กว่าจะประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้ได้ต้องผ่าน ความเชื่อผิดๆ  แบบไหนมาบ้าง…??

 

1. รักษาด้วยการ “มีเซ็กส์กับชาย/หญิงบริสุทธิ์”

ครั้งหนึ่งเมื่อคุณมีโรคติดต่อทางเพศ มีความเชื่อว่าหากไปมีเพศสัมพันธ์กับชาย/หญิงบริสุทธิ์ โรคจะถูกส่งต่อไปสู่คนผู้นั้น และคุณก็จะหาย (แถมทุกวันนี้บางที่ก็ยังเชื่อแบบนี้อยู่เลย)

 

2. รักษากามโรคด้วย “โรคมาลาเรีย”

ครั้งหนึ่ง แพทย์ส่วนใหญ่เชื่อว่าการฉีดเชื้อโรคมาลาเรียเข้าไปในผู้ที่ป่วยเป็นโรคซิฟิลิสจะทำให้อาการไข้สามารถทำลายเชื้อของทั้งสองโรคได้ แต่ผลสุดท้ายคนไข้ก็ตายด้วยโรคมาลาเรีย

 

3. หนูตายรักษาได้แทบทุกอย่าง

ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณซากหนูที่ตายนั้นจะถูกนำมาใช้รักษาอาการปวดฟัน ส่วนในสมัยเอลิซาเบธ ศพหนูจะถูกผ่าครึ่งแล้วนำมารักษาหูด นอกจากนี้หนูตายตามรายงานยังบอกว่าเคยถูกนำมาใช้รักษาอาการไอกรน โรคหัด ฝีดาษ และการฉี่รดที่นอนอีกด้วย

 

4. เหล็กแหลมร้อนรักษาริดสีดวง

ในสมัยโบราณ นักบวชกลุ่มหนึ่งมีความเชื่อการใช้เหล็กแหลมร้อนเสียบเข้าไปในรูทวารนั้นสามารถรักษาอาการริดสีดวงทวารได้

 

5. การใช้ปรอทเหลว

ในสมัยกรีกและเปอร์เซียโบราณมีการใช้ปรอทเหลวเป็นเครื่องทาคล้ายยาขี้ผึ้ง ส่วนชาวจีนโบราณใช้เป็นยาอายุวัฒนะ และมีการใช้เป็นยาวิเศษอีกหลายแห่ง แต่ความจริงแล้วปรอทเหลวมีแต่จะนำความตายมาให้

 

6. การรักษาอาการทางจิตด้วยการ “ผ่าตัดสมอง”

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีการใช้วิธีผ่าตัดสมองเป็นแนวทางการรักษาหลักสำหรับผู้ป่วยทางจิต ผลสุดท้ายผู้ป่วยเหล่านี้กลายเป็นคนล่องลอยไร้บุคลิก ความทรงจำ และทักษะการใช้ชีวิตในสังคม (แต่อย่างน้อยพวกเขาก็จะไม่มีอาการซึมเศร้าและเจ้าอารมณ์อีกต่อไป…)

 

7. การฉีดแว็กซ์เข้าร่างกาย

ในสมัยก่อนผู้คนมีการฉีก พาราฟินแว็กซ์ (สารประกอบไฮโดรคาร์บอน) เข้าร่างกายเสมือนเป็นการทำโบท็อกซ์ลดเลือนริ้วรอย และเป็นการศัลยกรรมเสริมหน้าอกอีกด้วย แต่เวลาผ่านไปแว็กซ์จะจับตัวกันกลายเป็นก้อนแข็งในร่างกาย และนั่นหมายถึง “หายนะ”

 

8. ลดน้ำหนักด้วยพยาธิตัวตืด

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีความเชื่อว่าการลดน้ำหนักนั้นสามารถทำได้โดยการกลืนพยาธิตัวตืดเข้าไปในร่างกายเพื่อให้พวกมันช่วยกินอาหารที่เราทานเข้าไป โดยหารู้ไม่ว่าพยาธิตัวตืดนั้นมีผลเสียกับร่างกายมนุษย์อย่างมาก ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และโรคโลหิตจาง

 

9. สูบบุหรี่เพื่อสุขภาพ

ก่อนที่จะมีการค้นพบข้อเสียของ “บุหรี่” เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเข้าใจว่าการสูบบุหรี่นั้นเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจ

 

10. มูลสัตว์

ของเสียของสัตว์สมัยก่อนเคยถูกใช้เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บต่างๆ โดยในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ช่วงยุควิกตอเรีย วิธีการรักษาอาการเจ็บคอแบบหนึ่งคือการใช้ “มูลสุนัขแห้ง” นอกจากนี้ในสมัยอียิปต์โบราณ มีการใช้มูลของลา วัว สุนัข กวางกาเซลล์ และแมลงวันในการรักษาโรคต่างๆ

 

เห็นไหมล่ะว่ากว่าจะกลายเป็นวิธีการรักษาในปัจจุบันได้มันไม่ง่ายเลยจริงๆ

ที่มา: thechive

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...