ประเทศไทยเรานี้มีชื่อเสียงเรียงนามในเรื่องของอาหารการกินไม่แพ้ใครเลย หากพูดถึงสตรีทฟู๊ด ร้านอาหารข้างทางต้องยกให้เมืองไทย ใครๆ ก็ติดใจ หาอะไรกินก็ได้ง่ายไปหมดจริงๆ

แต่ด้วยภาพลักษณ์ของคนไทยกับต่างชาติที่มองต่างกัน คนไทยจะมองว่าอาหารตามสั่งร้านข้างทางมันจะต้องมีราคาที่จับต้องได้ ราคากลางๆ ก็ประมาณ 40 – 60 บาท ส่วนนอกเหนือจากนั้นจะมองว่า ‘แพงไป’ ไม่รับประทาน

 

 

แต่ฝรั่งต่างชาติจะมองในอีกมุมที่กลับกัน ยกตัวอย่างชื่อเสียงของร้าน ‘เจ๊ไฝ’ หลังจากที่ได้รับการันตีจากรางวัลมิชลินสตาร์ อัพราคาเมนูเด็ดถึงหลักพันบาท คือคุณจะไม่มีทางได้เห็นราคาหลักสิบบาทได้ นอกเสียจากจะสั่งข้าวเปล่า…

และเรื่องนี้ก็มาจากคุณ Milien Botha จากเว็บไซต์ Boredpanda ที่ตั้งเป้ามั่นหมายเดินทางไปยังกรุงเทพฯ เพื่อมาชิมอาหารขึ้นชื่อของเจ๊ไฝ จากที่ได้รับรู้ข้อมูลมาจากทั้งรายการทีวี ยูทูบ จากการได้รับรางวัลระดับโลกที่ผ่านมา

 

เปิดกันด้วยภาพของเจ๊ไฝกำลังลองไฟกระทะ

 

เจ้าของรีวิวก็ถึงกับอึ้งไปเหมือนกัน เมื่อรู้ว่าเจ๊ไฝอายุ 70 แต่ยังลงมือทำเอง แถมยังต้องจองโต๊ะต่อคิวด้วย

 

สำหรับคิวโต๊ะจอง เปิดให้จองได้แค่ 2 โต๊ะ จากทั้งหมด 7 โต๊ะ ที่เหลือคือเดินวอล์กอินเข้าร้าน เปิดจองโต๊ะประมาณเที่ยง กลับมาได้โต๊ะประมาณบ่ายสองครึ่ง

 

สิ่งนี้คือนวัตกรรมที่ต่างชาติเรียกว่า Charcoal Burners เรียกไทยๆ ว่า เตาอั้งโล่ เตาถ่าน นั่นแหละ

 

กระบวนการทำอาหารทั้งหมด จะผ่านมือเจ๊ไฝเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น คนอื่นๆ มีหน้าที่เพียงเตรียมวัตถุดิบและส่งให้กับเจ๊ไฝ

 

เขาบอกว่าสต๊าฟดีมาก มีความเป็นมิตรสูง ลืมกระเป๋าก็ยังวิ่งตามเอาไปให้

 

ความร้อนระอุเริ่มเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆ หลังจากการลองไฟบนกระทะของเจ๊ไฝก่อนเปิดร้านกำลังจะสิ้นสุดลง

 

โฉมหน้าเมนูและราคาในร้านของเจ๊ไฝ

 

และแล้วก็ได้เวลาชิม ‘ไข่เจียวปู’

 

ข้างในอัดแน่นไปด้วยเนื้อปูเน้นๆ

 

ผัดขี้เมาทะเล อันนี้ต่างชาติบอกขอยอมให้กับความเผ็ดสไปซี่อะเมซิ่งมาก

 

ส่วนอีกแบบก็ผัดแบบไม่เผ็ด เด็กๆ กินได้ จริงๆ มันคือผัดซีอิ้ว

 

สรุปบิลออกมาได้ยอดรวม 2,000 บาท กับอีก 320 บาทที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นอะไร เทียบเท่าได้ 70 ดอลลาร์ โดยที่เขาถือว่าคุ้มกับราคาอาหาร ที่ได้รับการันตีมิชลินสตาร์เท่านั้น แถมยังเป็นสตรีทฟู๊ดอีกต่างหากแปลกใหม่ไปอีก

 

โดยรวมแล้ว เจ้าตัวเขียนไว้ว่า อาหารรสชาติดี คู่ควรกับดาวที่ได้รับไป แม้เจ๊ไฝจะอายุมากถึง 70 ปีแล้วก็ตาม ยังคงลงมือทำเอง ส่งยิ้มให้ลูกค้าแจกกอดให้ลูกเจ้าของรีวิว ยกให้เป็นขาร็อคทำอาหารกันเลยล่ะ ส่วนที่เหลือนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองในมุมไหนบ้าง…

 

ที่มา: boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...