ลบภาพเรือนจำที่เราเคยเห็นหรือเคยคิดเอาไว้ เพราะที่แห่งนี้คือเรือนจำหญิง Boronia ในเมือง Perth ประเทศออสเตรเลีย “คุกไร้การจองจำ”
เรือนจำหญิงแห่งนี้เป็นเหมือนกับหมู่บ้านขนาดย่อมสำหรับนักโทษหญิงจำนวน 95 คน พวกเธอเหล่านั้นเหมือนมีบ้านเป็นของตัวเอง มีงานให้ได้ทำ มีการเดินชอปปิง ทำกิจกรรมอย่างอิสระ หรือจะเลี้ยงลูกไปด้วยก็ได้

.

.

จะบอกว่าเรือนจำแห่งนี้ไม่มีการ “จองจำ” เลยก็คงไม่แปลก พวกเขามีกฎเหล็กเพียงไม่กี่ข้อสำหรับเหล่านักโทษหญิงทุกคน
อย่างแรกคือทุกคนจำเป็นต้องบริหารชีวิตของตัวเองให้ดี ทำอาหารกินเอง ดูแลความสะอาดของเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ดูแลของใช้ส่วนรวมร่วมกัน

.

.

.

ทุกคนจะได้มอบหมายให้ทำงานเหมือนกับการใช้ชีวิตอยู่ในโลกภายนอก และหากว่าพวกเขาทำงานใช้ชีวิตอยู่ที่แห่งนี้ครบ 12 เดือน พวกเขาก็จะได้สิทธิ์ในการออกไปทำงานด้านนอกเรือนจำ

.

.

กฎเหล็กที่สำคัญอีกข้อเลยก็คือนักโทษห้ามก่อความวุ่นวายหรือความเดือดร้อนขึ้น ไม่อย่างนั้นพวกเขาจะถูกส่งตัวกลับไปอยู่ในเรือนจำที่พวกเขาถูกย้ายมา

.

.

พวกเขาทุกคนยังต้องกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพกันด้วยนะ

.

พัศดี Jan Allen ผู้ดูแลเรือนจำแห่งนี้มองว่าสิ่งสำคัญสำหรับนักโทษทุกคนก็คือการเตรียมพร้อมให้พวกเขาสามารถออกไปเผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริงได้ เหมือนกับคนปกติทั่วไป
นักโทษส่วนใหญ่ที่ถูกส่งตัวมาคือนักโทษน้ำดี บางส่วนติดคุกเพราะจากอาการติดยา ก่อความวุ่นวายบางอย่าง เหมือนกับ Rose (นามสมมุติ) ที่ตั้งใจว่าจะกลับตัวกลับใจเป็นคนดี แม้ว่าก่อนหน้านี้เธอจะติดยามาตั้งแต่อายุ 16
พัศดี Jan

.

.

.

.

นอกจากนั้นพวกเขายังสามารถพาลูกๆ ของตัวเองเข้ามาเลี้ยงภายในเรือนจำได้จนถึงอายุ 4 ขวบ ส่วนใครที่ตั้งท้องก็สามารถออกไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลได้เหมือนคนทั่วไป (ต่างที่มีผู้คุมตามไปดูแลพวกเธอด้วย)

.

.

.

.

.

แต่แม้ว่าชีวิตของพวกเธอจะดูเหมือนเป็นอิสระ อย่างไรก็ตามเรือนจำก็ยังคงเป็นสถานที่คุมขังเหล่านักโทษอยู่ดี พวกเขาไม่สามารถออกไปงานศพเพื่อนได้ ไปงานรับปริญญาลูกก็ไม่ได้ ญาติป่วยก็ออกไปเยี่ยมไม่ได้

.

.

.

.

.

.

เพราะฉะนั้นแล้ว ทางที่ดีเราทุกคนควรหลีกเลี่ยง
โอกาสที่จะได้เข้าไปอาศัยอยู่ข้างในจะดีกว่านะ
ที่มา: dailymail

Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.