Animal Aid Unlimited ในประเทศอินเดียเป็นหน่วยงานช่วยเหลือและดูแลสัตว์ไร้ที่อยู่อาศัย ที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2002 เมื่อผู้คนพบเจอสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือ พวกเขาจะโทรแจ้งให้กับหน่วยงานนี้

ล่าสุด ชาวบ้านพบลานอนบาดเจ็บ โดยมีเลือดไหลออกตรงขา พวกเขาจึงโทรเรียก Animal Aid Unlimited  ให้มาช่วยเหลือ

 

 

สำหรับเจ้าลาตัวนั้น มันถูกเลี้ยงโดยมนุษย์และถูกมัดขาไว้กับเชื่อกอย่างแน่น เจ้าลาพยายามจะหนีออกมาหลายครั้ง ทำให้เชือกนั้นฝังเข้าไปในเนื้อขาของมัน

และจากการที่เจ้าลาพยายามดิ้นให้หลุดจากเชือกหลายต่อครั้ง ยิ่งทำให้ขาเกิดแผลใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายมันเลยถูกทิ้งให้อยู่กับความเจ็บปวดทรมานนั้นโดยไม่ได้รับการดูแลจากเจ้าของ

ลาผู้น่าสงสารต้องอยู่ในสภาพนั้นเป็นเวลาหลายวันหรือเป็นสัปดาห์ ท่ามกลางสายตาแห่งความเวทนาของผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา

 

 

สุดท้าย เมื่อความเจ็บปวดทวีความรุนแรงขึ้นมากขึ้นเรืื่อยๆ เจ้าลาก็ล้มลงนอนกับพื้น เพราะมันเจ็บเกินกว่าที่จะยืนต่อไปได้

เจ้าลาได้แต่หวังว่าจะมีใครสักคนมาช่วยเหลือมันจากความทรมานนี้ และนับว่าโชคดีที่มีคนโทรไปบอกเจ้าหน้าที่จาก Animal Aid Unlimited พวกเขาจึงรีบมาหาเจ้าลาทันที

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง พวกเขาพยายามอุ้มเจ้าลาขึ้นรถ ในขณะที่ลาเองก็พยายามช่วยตัวเองด้วยการรวบรวมกำลังเท่าที่เหลืออยู่ลุกขึ้นมา

จากนั้น มันก็ถูกส่งไปยังโรงพยาบาล ก่อนจะถูกตั้งชื่อว่า Leon ในเวลาต่อมา

ผู้ช่วยเหลือพยายามเอาเชือกที่ฝังอยู่ในขาของมันออก แล้วก็พบว่าเชือกนั้นฝังลงไปลึกมาก จนเท้ามันแทบจะขาดออกจากกัน

 

 

คุณหมอได้ทำการล้างแผลให้เจ้าลาก่อนจะปิดแผลเอาไว้ตามขั้นตอนการรักษา และดูเหมือนทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี

ในช่วงแรก Leon ยังเดินไม่ได้ มันใช้การกระโดดแทน และในไม่ช้าแผลค่อยๆ หาย ขาของมันก็ค่อยๆ แข็งแรงขึ้น จนสามารถกลับมาเดินได้ปกติ

 

 

ทางหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือบอกว่า “ลาผู้กล้าหาญตัวนี้เคยผ่านช่วงที่ทุกข์ทรมานมามาก แต่ตอนนี้มันมีความสุขกับการผักผ่อนและการได้รับความรักจากมนุษย์”

แน่นอนว่าต่อจากนี้ เจ้าลาจะไม่ได้กลับไปอยู่กับมนุษย์ที่ทำร้ายมันอีกแล้ว แต่มันจะอยู่กับคนที่พร้อมจะดูแลและมอบความรักให้มัน และทำให้มันมีอนาคตที่ดี

 

 

ที่มา animalchannel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...