ใครที่เลี้ยงแมวอยู่คงจะรู้ดีว่าเป็นธรรมดาที่แมวจะคาบโน่นคาบนี่มาให้เพื่อตอบแทนที่เราเป็นทาส ให้ข้าว ให้น้ำ ให้บ้านมันอยู่

แต่ดูเหมือนจะเหมียว Lilli จะทำเกินกว่าการคาบของมาให้ เพราะมันไปเอาของของใครมาให้ก็ไม่รู้ จนเจ้าของเรียกมันว่าแมวหัวขโมย

 

 

Lilli อาศัยอยู่ใน Weilheim ประเทศเยอรมนี กับ Simone Kirchner และครอบครัวของเธอ ก่อนที่จะถูกรับเลี้ยง มันอยู่กับเจ้าของเดิมในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ในเมืองใหญ่

วันหนึ่ง เจ้าของเดิมรู้ว่าการอยู่ในพื้นที่คับแคบแบบนี้เป็นปัญหาในชีวิต และยังส่งผลกระทบไปถึงเจ้าเหมียวอีก เธอจึงตัดสินใจส่งเจ้าเหมียวกลับไปอยู่ในศูนย์พักพิง

 

 

ขณะเดียวกัน Kirchner อาศัยอยู่ในย่านที่เงียบสงบและมีสนามหลังบ้านที่กว้างขวางด้วย เธอจึงอาสารับ Lilli มาดูแล

ตั้งแต่หญิงสาวรับเลี้ยงมันในวันนั้น Lilli รู้สึกขอบคุณเธอมาก มันเลยตอบแทนเธอด้วยการคาบของขวัญมาให้ทุกวัน Kirchner บอกว่า “มันคาบของขวัญชิ้นเล็กๆ มาให้ฉันเกือบทุกวัน มีตั้งแต่กิ่งไม้ แอปเปิ้ล หิน และตะไคร่น้ำ”

 

 

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ มันคงจะเบื่อกับการเก็บของจากสนามหลังบ้าน มันเลยออกไปที่อื่น เพื่อหาสิ่งของที่แตกต่างและแปลกใหม่

อยู่มาวันหนึ่ง มันกลับมาพร้อมกับด้าย… ทำเอา Kirchner รู้สึกทึ่งเล็กน้อย แต่เธอคิดว่ามันคงเป็นของที่ตกอยู่พื้นและไม่มีเจ้าของ

แต่แล้ว หลังจากนั้นมันก็กลับมาพร้อมด้ายอีกครั้ง ครั้งนี้หญิงสาวรู้เลยว่ามันต้องไปขโมยของใครมาแน่ๆ

 

 

เพราะด้ายที่มันคาบกลับมาในครั้งนี้ เป็นก้อนด้าย อุปกรณ์ถัก และถุงเท้าถักที่ใครบางคนทำไว้และมันใกล้จะเสร็จแล้ว

ต่อมา หญิงสาวรู้ว่ามันเป็นของเพื่อนบ้าน เธอจึงได้นำไปคืนและโชคดีที่เพื่อนบ้านไม่โกรธ แถมยังขำด้วยซ้ำ ส่วน Lilli นะหรอ มันไม่รู้สึกผิดเลยสักนิด

 

 

เมื่อเอาของคืนเจ้าของและตักเตือนเจ้าเหมียวแล้ว ดูเหมือนทุกอย่างจะจบลงด้วยดี แต่ปรากฏว่า Lilli ยังไม่ละทิ้งเส้นทางแห่งการเป็นหัวขโมย

แล้วรู้มั้ย สิิ่งต่อไปที่มันคาบมาให้คืออะไร? มันคือกระเป๋า ใช่ มันขโมยกระเป๋าคนอื่น!!

Kirchner เล่าว่า “Lilli เดินเข้ามาทางประตูแมวพร้อมกระเป๋าถือที่คาบอยู่ในปาก ฉันแปลกใจมาก จากนั้นมันก็วางไว้ตรงหน้าฉัน แล้วมันก็ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น”

 

 

Kirchner ไม่รู้เลยว่าใครเป็นเจ้าของกระเป๋าใบนี้หรือมันไปเอามาจากไหน ไม่มีอะไรอยู่ในกระเป๋าที่ระบุถึงตัวเจ้าของได้เลย เธอจึงตัดสินใจโพสต์ตามหาเจ้าของในเฟซบุ๊ก

ในโพสต์นั้น เธอเขียนว่า “มันขโมยของอีกแล้ว ถ้าใครทำกระเป๋าใบนี้หาย กรุณาติดต่อมาหาฉันนะคะ”

 

 

ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ จนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีใครติดต่อมา และโชคดีที่เวลานั้น Lilli ตัดสินใจไม่ออกไปไหน เพราะมันอยากพักผ่อน ทำให้สมองปลอดโปร่ง หลังถูกด่าชุดใหญ่มา

แม้ว่าหญิงสาวจะไม่ชอบให้แมวตัวเองเป็นหัวขโมย แต่เธอก็เข้าใจว่ามันทำแบบนี้เพราะหวังดี อยากตอบแทนและอยากทำให้เธอภูมิใจ

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...