เป็นที่รู้กันดีว่าการศึกษาของไทยนั้นเน้นไปที่เรื่องของการสอบวัดผล เกรด และคะแนน หากคุณสอบได้คะแนนน้อย นั่นก็เท่ากับว่าเราอาจจะยังไม่สามารถนำเอาความรู้ที่เรียนมามาประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม ทำให้ต้องมีการสอบซ่อมมั่ง เรียนเสริมมั่ง จนเกิดเป็นการแข่งขันที่ทำให้เด็กๆ เครียดได้

แต่เนื่องจากปัญหาเหล่านี้ ทำให้คุณครูจากจังหวัดสกลนครรายหนึ่งนำเอาวิธีการเรียนการสอนมาปรับปรุง เพื่อให้เด็กๆ ทุกคนมองเห็นว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นมีคุณค่าและเก่งในด้านที่แตกต่างกันไป

 

 

คุณครูที่#เหมียวฟิ้นพูดถึงมีชื่อว่าคุณครูชินกร พิมพิลา ครูพิเศษจากโรงเรียนบ้านนาสีนวล สกลนคร ที่ปรับการให้คะแนนของเด็กๆ ใหม่ จนทุกคนกลายเป็นนักเรียนเก่งที่ได้ที่ 1 กันทุกๆ คนเลย

จากภาพนี้จะเห็นได้ว่าในรายชื่อนักเรียนแต่ละคนนั้น จะถูกเขียนกำกับไว้ว่าแต่ละคนเก่งในด้านไหนบ้าง เช่น นำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์เก่งที่สุด, หาปลาเก่งที่สุด, นวดฝ่าเท้าเก่งที่สุด, ย้อมผ้าจากสีธรรมชาติเก่งที่สุด ฯลฯ

 

 

นอกจากนี้คุณครูยังเขียนข้อความลงในเฟซบุ๊กของตัวเองด้วยว่า “ประกาศผลสอบแล้วนะเด็กๆ พรุ่งนี้ครูรอแจกประกาศผล ไม่เรียงลำดับความเก่ง แต่ทุกคนเก่งในแบบที่แตกต่างกันและมีความเฉพาะด้าน ที่โอเน็ตไม่ได้วัดพวกเธอ”

ด้วยวิธีการสอนและให้คะแนนสุดแหวกนี้เอง ทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์กล่าวชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ การสอนนักเรียนให้มีความสุขและการมองเห็นคุณค่าเล็กๆ น้อยๆ ในตัวเอง

 

.

.

.

.

 

ความเห็นบางส่วนจากชาวเน็ตบอกว่า

Matinee Ma “เด็กได้ผลสอบแบบนี้ทุกคนคงยิ้ม เพราะทุกคนมีความเก่งเฉพาะตัวต่อให้เรียนวิชาไม่เก่งแต่ก็มีดีโชว์ เวลาผลสอบออกทุกคนคงตั้งหน้าตั้งตารอฟังผลแบบมีความสุขค่ะ”

Chayapol Jarutakanon “น่ารักมากๆ เลยครับ ผมขอเอาไปใช้ที่โรงเรียนผมบ้างนะครับ”

Nid Khanitta “ชอบครูแบบนี้จังเลยค่ะ เป็นครูที่มีจิตวิญญาณความเป็นครูจริงๆ ถ้าตอนเรียนมัธยมเจอครูแบบนี้คงจะดี”

อ้ายเจิน เจิน “ต้องหาที่ยืนให้ทุกคน น่ารักมากมายค่ะ”

Ganyakorn Madarat “คุณครูต้องสนิทกับเด็ก ใส่ใจเด็กมากๆ ถึงจะรู้ความสามารถของเด็กทุกคนนะคะเนี่ย”

 

ที่มา ชินกร พิมพิลา

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด