ศิลปินใช้เวลาร่วม 100 ชั่วโมง เพื่อสร้างสรรค์ภาพพอร์ตเทรต ด้วยการใช้ “จุด” เท่านั้น

เป็นเรื่องที่รู้กันโดยทั่วไปอยู่แล้วว่าการวาดภาพหรือการสร้างงานศิลปะแต่ละชิ้นให้ออกมาสวยงามและน่าสนใจนั้นต้องใช้ทักษะในการวาดภาพ ความพยายาม และความอดทนอย่างสูง แต่ก็มีศิลปินท่านหนึ่งได้ยกระดับความน่าประทับใจขึ้นมาอีกขั้น

David Bayo ศิลปินจากเมือง Strasbourg ประเทศฝรั่งเศสที่เรียนรู้ทักษะการวาดภาพด้วยตัวเอง ได้ใช้เวลาหลายร้อยชั่วโมงในการจิ้มปากกาเป็นจุดอย่างพิถีพิถันลงในกระดาษ ทำให้เกิดเป็นภาพที่มีรายละเอียดสวยงาม

 

 

ในการที่จะชื่นชมความสามารถของเขาอย่างแท้จริงนั้น คุณจะต้องขยับเข้ามาและสังเกตงานของเขาใกล้ๆ แล้วคุณจะเห็นจุดจำนวนนับล้านที่เขาใช้เวลาเป็นร้อยๆ ชั่วโมงในการจิ้มทีละจุด แสดงให้เห็นถึงความใจเย็นในการสร้างงานศิลปะชิ้นนี้ขึ้นมาได้

Bayo ได้เริ่มชิ้นงานของเขาด้วยการวาดโครงร่างคร่าวๆ ด้วยดินสอ หลังจากนั้นเขาก็เริ่มใส่รายละเอียดเพิ่มเติมด้วยจุดเล็กๆ นับล้านจุด ถึงแม้ว่าจะเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและความพิถีพิถันอย่างมาก แต่ผลที่ได้ออกมานั้นถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

 

 

ศิลปินชาวฝรั่งเศสท่านนี้ได้สร้างผลงานด้วยทักษะการจุดปากกาชิ้นแรกเมื่อ 2 ปีที่แล้วด้วยผลงานที่มีชื่อว่า Bauhaus ภาพวาดอันสวยงามที่วาดขึ้นมาด้วยจุดนับล้าน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 90 ชั่วโมงในการวาด

แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เขาก็ได้สร้างผลงานใหม่อีกครั้งที่ดูน่าประทับใจกว่าเดิม ซึ่งใช้เวลากว่า 300 ชั่วโมงและประกอบไปด้วยจุดกว่า 3 ล้านจุด

 

.

 

Bayo ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “จุดที่ผมอยากให้ทุกคนได้เห็นก็คือความประณีตของเส้นและจุดปากกาของผม ที่ทำให้เกิดเป็นภาพที่ดูสลัวๆ และค่อยๆ จางทำให้ภาพรวมที่ออกมานั้นดูเหมือนคนจริงๆ ผมสามารถใช้เวลาเป็นร้อยชั่วโมงในงานเพียงชิ้นเดียว ค่อยๆ ใส่รายละเอียดที่ผมชอบ

 

คลิปวิดีโอผลงานที่ใช้จำนวนจุดประมาณ 2.5 ล้านจุด

 

คลิปวิดีโอผลงานที่ใช้จำนวนจุดประมาณ 3 ล้านจุด

 

สามารถรับชมผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่อินตาแกรม Davidbayo_art

และแชแนลยูทูบ David Bayo

 

ที่มา Odditycentral

Comments

Leave a Reply