โสดแล้วไง!? นักวิจัยชี้คนโสดมีแนวโน้มที่ช่วยเหลือสังคมมากกว่าคนที่แต่งงานแล้ว

โลกใบนี้มีคนอยู่สองประเภทใหญ่ๆ คือคนที่อยากมีชีวิตคู่ กับคนที่อยากใช้ชีวิตอยู่แบบโสดๆ แต่ละแบบมันก็มีข้อดีข้อเสียในตัวของมันเอง อย่างการใช้ชีวิตคู่แน่นอนเราก็มีความหวานในชีวิต มีคนที่ให้อยู่ด้วยคลายความเหงา ส่วนใช้ชีวิตแบบโสดๆ เราก็อาจจะได้ใช้ชีวิตสบาย ไม่ต้องตามใจใคร ไม่ต้องรอใคร สามารถทำอะไรตามใจเราได้

ถ้าเพื่อนๆ ตั้งใจที่จะใช้ชีวิตแบบโสดๆ แล้วล่ะก็ ต้องสนใจในหัวข้อที่ Bella DePaulo นักจิตวิทยาสังคมจะพูดต่อไปนี้แน่นอน

โดย Bella Depaulo ได้รับเชิญให้บรรยายที่งาน TEDx Talk ในเดือนพฤษภาคม 2017 โดยที่เธอแย้งว่าสังคมในปัจจุบันนี้มักจะให้คุณค่าการใช้ชีวิต ความสัมพันธ์ และเรื่องราวของคนโสดต่ำไป ผู้คนมักจะเล่าแต่เรื่องราวโรแมนติกของคนสองคน ทำนองว่าพบกันได้ไง หรือแต่งงานกันอย่างไร มากกว่าเรื่องราวของผู้คนที่อยู่เป็นโสด

 

 

เธอได้อ้างไปถึงเรื่องของการศึกษาในปี 2015 ที่ตีพิมพ์ในวารสารสังคมและความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ว่าข้อเท็จจริงแล้วหากคุณเป็นโสด คุณจะมีพันธะสัมพันธ์ทางสังคมและแนวโน้มที่จะช่วยเหลือคนอื่นมากกว่าคนที่แต่งงานแล้ว

คนที่แต่งงานแล้วจะถูกจำกัดการเข้าสังคมมากขึ้น และมันก็ไม่ได้จบสวยงามหมือนที่เราเข้าใจมาตลอด การเป็นโสดจะสามารถติดต่อกับสังคมได้บ่อยครั้งกว่า และมีแนวโน้มให้ความช่วยเหลือหรือได้รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ และผองเพื่อนมากกว่าผู้ที่แต่งงานแล้ว

 

วินาทีที่ Bella พูดถึงเกี่ยวกับความโสด

 

การศึกษาพบว่าการเป็นโสดจะเพิ่มความสัมพันธ์ทางสังคมทั้งผู้ชายและหญิง นักวิจัยได้สรุปว่าแทนที่จะสนับสนุนเรื่องการแต่งงาน นโยบายสาธารณะควรจะยอมรับข้อจำกัดของสังคมการแต่งงาน และยอมรับบทบาทของคนโสดที่มีส่วนร่วมกับสังคมอย่างกว้างขวางมากกว่า

 

ส่วนใครที่อยากดู TEDx talk ช่วงที่เธอมาบรรยายแบบเต็มๆ รับชมได้ที่นี่เลยครับ

 

ไหนขอเสียงคนโสดหน่อยเร๊วววว

ที่มา Indy100


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply