เรียนรู้วีถีแห่งทหารโรมัน ทำไมมันถึงเกรียงไกรกว่าชาวบ้านเค้า และพิชิตเมดิเตอเรเนียนได้

ก่อนที่ประเทศอังกฤษจะเข้ามาเปลี่ยนประวัติศาสตร์การยึดครองอาณาจักรนั้น อาณาจักรโรมันถือว่าเป็นอาณาจักรที่ใหญ่และมีอำนาจมากที่สุดในโลก มีจำนวนประชากรสูงถึง 20% ของจำนวนคนทั้งหมดบนโลก และมีอาณาจักรแผ่ไพศาลไปถึง 3 ทวีปเลยทีเดียว

แต่การที่ครอบครองอาณาเขตมากขนาดนั้นจะต้องอาศัยความเป็นระเบียบวินัย และพละกำลังทหารในการปกครองก่อนที่จะความคิดของผู้คนจะถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับแนวคิดทางการทหาร

 

คัดเลือกทหารอย่างไร

ในยุคเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรโรมัน ได้มีการคัดเลือกพลเมืองชนชั้นสามัญซึ่งส่วนใหญ่มาจากแถบชนบท เนื่องจากเป็นคนประเภทที่ทำงานหนักได้

การที่จะเข้าร่วมนั้นต้องมีจดหมายรับรองว่าเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง มีอิทธิพล ในกรณีที่มีชื่อเสียงในทางที่แย่จะส่งผลต่อหน่วยที่จะได้เข้าร่วม นอกจากนั้นต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ต้องเป็นผู้ชายที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป และต้องเข้าประจำการอย่างต่ำ 25 ปี

 

ถ้าไม่ได้เป็นพลเมือง

คนที่ไม่ใช่พลเมือง (มาจากอาณาเขตที่ถูกพิชิตโดยกองทัพโรมัน) จะได้เข้าร่วมกองทัพ Auxilia ซึ่งเป็นกองทัพเสริม ส่วนใหญ่จะเป็นพลทหารม้าและพลธนู

กองทัพ Auxilia นั้นถือว่าเป็นกองทัพที่สำคัญในการรวบรวมอาณาเขตที่ถูกยึดให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน ผลตอบแทนที่พวกเขาจะได้รับคือเมื่อคนในครอบครัวมีลูกหลาน พวกเขาจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพลเมือง

 

ทำไมถึงต้องเข้าร่วม

ในปัจจุบันนั้นก็มีเหตุผลต่างๆ มากมายในการเข้าร่วมกองทัพเหมือนกับสมัยก่อน มีรายได้ที่มันคง มีอาหารการกินที่ดี หลังจากที่ปลดประจำการก็จะได้ที่ดินที่สามารถใช้เพาะปลูกได้ และบางครั้งก็ได้รางวัลเป็นสมบัติที่ยึดมาได้จากสนามรบด้วยเช่นกัน

 

จะระบุตัวตนของทหารโรมันได้อย่างไร

การแต่งกายของทหารโรมันจะเป็นเสื้อสีขาว มีเข็มขัดทหารที่ดูหรูหรา สวมใส่รองเท้าบูท มีผ้าคลุมสำหรับป้องกันสภาพอากาศที่ไม่ดี และมีกางเกงที่ดูเหมือนกับผู้หญิงแต่ว่ามีความป่าเถื่อนในตัว

 

มีการฝึกอย่างไร

การฝึกทหารโรมันเป็นอะไรที่ค่อนข้างลำบาก นอกจากจะต้องฝึกซ้อมด้วยอาวุธไม้ที่มีน้ำหนักกว่าอาวุธเหล็กจริงๆ ที่ใช้ในการรบถึง 2 เท่าแล้วยังจะต้องเดินขบวนด้วยระยะทาง 30-35 กิโลเมตรภายในเวลา 5 ชั่วโมง และยังต้องเรียนรู้รูปแบบขบวนการรบและคำสั่งต่างๆ อีกด้วย หลังจากที่สำเร็จการฝึกแล้ว จะต้องกล่าวคำปฏิญาณตนต่อชาวโรมันและกษัตริย์

 

ชุดเกราะของทหารโรมันเป็นอย่างไร

จากความเชื่อส่วนใหญ่กองทัพโรมันไม่มีชุดเกราะเครื่องแบบที่ตายตัว มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ของประเทศและยุคสมัย เนื่องจากไม่มีศูนย์กลางในการผลิตชุดเกราะและอุปกรณ์ และทหารส่วนใหญ่ก็มักจะปรับแต่งชุดของตัวเองทำให้ดูแตกต่างจากทหารคนอื่น

และยังมีระบบเหรียญตราที่เรียกว่า Phalera ด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นเหรียญทำจากเหล็กติดอยู่กับสายสะพายพาดอก ใช้บอกหน้าที่ของตัวเองในสนามรบ เช่นการบุกทะลวงประตูหรือการจับกุม

 

ลักษณะของกองทหารโรมันเป็นอย่างไร

จำนวนทหารของแต่ละกองทหารนั้นแตกต่างกันไปตั้งแต่ 3,000 คนไปจนถึง 5,000 คนทั่วทั้งอาณาจักรโรมัน ประกอบไปด้วย 10 หมู่ทหาร ซึ่งแต่ละหมู่จะมีประมาณ 500 คน 2 หมู่แรกที่นำทัพจะเป็นกองทหารที่แข็งแรงและเก่งที่สุดในกองทัพ และทุกๆ 80 คนจะนำโดยทหาร Centurion 1 คน

ในการแบ่งแยกหน้าที่นั้นเหล่าทหารที่ไม่สามารถเข้าร่วมการรบต่อได้จะถูกแบ่งเป็นกลุ่มละ 1,000 คนในนามว่า Vexallations โดยกลุ่มเหล่านี้จะแบ่งกันทำหน้าที่ในการสร้างฐานทัพ หรือการออกหาอาหาร

 

ใครที่จะได้เป็นทหาร Centurion

การที่จะได้รับคัดเลือกเป็น Centurion นั้นจะต้องได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ เหมือนกับระบบยศในกองทัพอังกฤษในยุคจักรวรรดิ ซึ่งสามารถใช้เงินซื้อได้จากพลเมืองที่มีฐานะ

 

อะไรคือสัญลักษณ์มาตรฐาน

แต่ละกองทหารจะมีสัญลักษณ์เป็นนกอินทรีทองคำที่ถูกส่งต่อมารุ่นต่อรุ่น และถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่ศักดิ์สิทธิ์ต่อกองทัพ ถ้าหากสูญเสียสัญลักษณ์ในสนามรบจะถือว่าเป็นการเสียศักดิ์ศรีอย่างมาก

 

ที่มา Thechive

Comments

Leave a Reply