ในตำราประวัติศาสตร์โลกที่พวกเราเคยร่ำเรียนกันในโรงเรียนนนั้น นอกจากจะพูดถึงการค้าในเส้นทางสายไหม การปฏิวัติอุสาหกรรม และมนุษย์ยุดหินแล้ว เรื่องราวและชื่อของเหล่าสตรีในประวัติศาสตร์ก็อาจจะเคยผ่านหูเพื่อนๆ กันมาบ้างแน่ๆ

แต่ทว่าในตำราที่เราเคยท่องจำกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อคะแนนมิดเทอมหรือคะแนนสอบไฟนอลนั้น อาจจะไม่เคยพูดถึง 8 เรื่องจริงอันน่าประหลาดเกี่ยวกับ ‘ผู้หญิง’ ในประวัติศาสตร์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้อย่างแน่นอน!!

 

 

1. ในยุคโบราณนั้นผู้หญิงมีสิทธิ์ในราชบัลลังก์เท่าเทียมกับผู้ชาย

การเมืองการปกครองของอียิปต์โบราณนั้นถือได้ว่ามีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าอาณาจักรโบราณอื่นๆ เพราะไม่ว่าผู้สืบราชสมบัตินั้นจะเป็นเพศใดก็ตาม พวกเขามีสิทธิ์ที่จะสืบราชบัลลังก์อย่างเท่าเทียมกัน

 

2. พวกเธอมีสิทธิในการหย่าร้าง

ในสมัยกรีกโบราณ สิทธิของสตรีนั้นค่อนข้างที่จะจำกัดแต่อย่างไรก็ตามพวกเธอยังมีสิทธิที่จะสามารถขอหย่าได้ ซึ่งพวกเธอจะต้องหาชายอีกคนเพื่อมายืนยันการหย่าของเธอ ส่วนถ้าหากฝ่ายชายอยากหย่าน่ะหรือ?? ก็แค่โยนพวกเธอออกนอกบ้านเท่านั้นเอง

 

3. ผู้หญิงในยุคโบราณสามารถมีตำแหน่งที่สำคัญทางศาสนาได้

ย้อนกลับไปที่สมัยอียิปต์โบราณอีกครั้ง ในขณะที่ปัจจุบันเราอาจจะเห็นผู้หญิงนั้นเป็นเพียงแค่นักบวชในศาสนาเท่านั้น แต่ในสมัยอียิปต์พวกเขามีตำแหน่ง God’s Wife Amun ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตำแหน่งทางศาสนาที่สูงสุดอีกตำแหน่งหนึ่งในลัทธินับถือเทพ AMUN เลยทีเดียว

 

4. และการศึกษาของพวกเธอนั้นก็ไม่ใช่ธรรมดาเลยนะ!!

ระดับการศึกษาของผู้หญิงในโรมยุคโบราณนั้นถือเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก ซึ่งโดยส่วนมากแล้วพวกเธอมักจะได้ร่ำเรียนเพียงแค่การอ่านเขียนธรรมดาเท่านั้น แต่บางครอบครัวกลับไม่เห็นด้วยและพยายามที่จะมอบการศึกษาที่สูงๆ ให้กับลูกสาวพวกเขา

 

5. ถึงแม้จะเป็นสาวยุคโบราณ แต่เราก็มีชุดบิกินีใส่เหมือนกันนะ

แน่นอนว่าถ้าหากพูดถึงบิกินี่ล่ะก็ หลายๆ คนอาจจะนึกถึงสาวๆ จากซีกโลกตะวันตกใช่ไหมล่ะ แต่เชื่อหรือไม่จริงๆ แล้วชุดชั้นในแบบบิกินี่นั้นมีต้นกำเนิดมาจากหญิงสาวชาวโรมในยุคโบราณต่างหาก ถึงแม้ว่าในสมัยนั้นมันอาจจะไม่ได้เรียกว่าชุดบิกินี่ แต่สิ่งที่พวกเธอสวมใส่นั้นก็มีลักษณะคล้ายๆ กัน

 

6. ผู้หญิงสมัยโบราณนั้นแข็งแรงมากๆ

ทุกวันนี้เราอาจจะเห็นผู้หญิงหลายๆ คนที่ก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาระดับโลกไม่ว่าจะเป็นนักเทนนิสสาวอย่าง Serena Williams แต่เชื่อหรือไม่จริงๆ แล้วพวกผู้หญิงในโรมโบราณนั้นก็มีความแข็งแรงไม่แพ้กันเลยทีเดียว พวกเธอเคยเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนัก ชกมวย และมวยปล้ำอีกด้วย

 

7. ส่วนสาวๆ ที่ชอบเมาท์มอยอาจจะถูกสามีเอาไปปล่อยในป่าก็ได้

ในประเทศจีนยุคโบราณนั้นผู้หญิงที่แต่งงานแล้วนั้นจะถือว่าพวกเธอได้กลายเป็นสมบัติของฝ่ายชาย และถ้าหากว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ฝ่ายหญิงมีนิสัยขี้เกียจ ดูแลสามีและครอบครัวไม่ดี หรือพูดมาเกินไป พวกเธอก็อาจจะต้องเก็บข้าวของไปอยู่ป่าได้

 

8. ในอดีตผู้หญิงอินเดียสามารถเลือกคู่ครองของพวกเธอได้

นี่อาจจะฟังดูเหมือนเรื่องที่ขัดกับสถานการณ์ของประเทศอินเดียปัจจุบันที่ยังคงมีการแต่งงานแบบคลุมถุงชนอย่างแพร่หลาย แต่หากย้อนไปในอดีตผู้หญิงที่นี่สามารถเลือกคู่ครองของพวกเธอได้อย่างอิสระ

และไม่ใช่แค่การเลือกคู่เท่านั้นพวกเธอยังเลือกได้อีกด้วยว่าอยากจะแต่งงานเมื่อไหร่ นั่นเพราะว่าในสมัยโบราณพวกเธอมีโอกาสได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกับผู้ชายนั่นเอง

 

ที่มา providr

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...