Elon Musk เผยโฉม “รถบรรทุกไฟฟ้า แห่งโลกอนาคต” ชาร์จไฟ 30 นาที วิ่งได้ 800 กิโลเมตร!!

หลังจากที่มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าจาก Tesla ไปหลายรุ่น พร้อมข่าวลือว่าทาง Elon Musk ผู้บริหารชื่อดังกำลังวางแผนจะขยายไปถึงรถบรรทุก เพื่อสร้างรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าแบบไร้คนขับขึ้นมา

ล่าสุดมีการเปิดตัวรถบรรทุกดังกล่าว ภายใต้ชื่อ Tesla Semi เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหน้าตาของรถก็ออกมาในแนวล้ำยุค ราวกับว่าหลุดออกมาจากโลกอนาคตจริงๆ

 

 

“กระจกหน้านั้นจะออกแบบมาให้ทนต่อแรงกระแทก ขณะที่ปัญหาสำคัญที่รถบรรทุกคันยาวๆ ต้องเจอก็คือการถ่ายของตัวรถ

ซึ่งระบบเซ็นเซอร์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ จะตอบสนองทั้งในแง่บวกและลบ เพื่อทำให้ล้อแต่ละอันนั้นทำงานให้รถขับเคลื่อนได้นิ่งที่สุด ที่สำคัญคือเบรกของแต่ละล้อ จะทำงานแยกกันอย่างสมบูรณ์อีกด้วย” ตัวแทนของทาง Tesla กล่าว

 

 

นอกจากนี้ Tesla ยังเน้นไปในเรื่องของการออกแบบภายใน ที่ออกแบบมาอำนวยความสะดวกแก่คนขับเป็นกรณีพิเศษ มีพื้นที่พอจะให้คนขับสามารถยืนได้ รวมถึงมุมมองการมองเห็นที่กว้างขึ้นกว่ารถทั่วไป

ภายในมีหน้าจอทัชสกรีน 2 จอ อยู่แต่ละด้านของที่นั่ง ซึ่งนอกจากจะใช้ควบคุม ดูแผนที่ ยังแสดงจุดบอดของรถผ่านทางกล้องที่ติดอยู่อีกด้วย

 

 

ส่วนอีกสิ่งที่สำคัญคือระบบ Autopilot ซึ่งจะติดตั้งมาด้วย แม้มันจะไม่สามารถเป็นรถไร้คนขับสมบูรณ์แบบได้ แต่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้ก็ดีเหมือนกับรุ่นอื่นๆ ของบริษัท

กล้องที่ติดไว้ตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะจุดบอด ก็จะมีหน้าที่คอยวิเคราะห์ข้อมูลการจราจรโดยรอบ และเตือนคนขับเมื่อมีความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ

 

 

สรุปคุณสมบัติของ Tesla Semi

– การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร

– แต่ถ้าต้องการชาร์จด่วนผ่าน Megacharger ก็ใช้เวลาเพียง 30 นาที ซึ่งจะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 640 กิโลเมตร

– อัตราความเร่ง 0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 5 วินาที เมื่อไม่มีส่วนพ่วงท้าย

– อัตราความเร่ง 0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 20 วินาที เมื่อมีส่วนพ่วงท้าย 3.6 ตัน

– สามารถเคลื่อนที่เป็นขบวน โดยที่รถ Semi คันเดียวจะสามารถวิ่งนำคันอื่นไปตามโปรแกรมที่ตั้งไว้โดยอัตโนมัติ (ข้อนี้ดูน่าสนใจมาก และบ่งบอกเราให้มองถึงโลกอนาคตที่มีแต่รถขับเคลื่อนเองเต็มไปหมด)

– 4 มอเตอร์ใช้ในการขับเคลื่อน

– กระจกหน้าป้องกันแรงกระแทก ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษ

 

Tesla Semi มีกำหนดการณ์เริ่มผลิตในปี 2019 โดยที่ยังไม่มีการเปิดเผยราคาของรถว่าจะตั้งไว้เท่าไร และยังไม่ได้กำหนดว่าจะเริ่มวางขายจริงได้เมื่อไรเช่นกัน…

ที่มา: businessinsider

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply