หลังจากที่มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าจาก Tesla ไปหลายรุ่น พร้อมข่าวลือว่าทาง Elon Musk ผู้บริหารชื่อดังกำลังวางแผนจะขยายไปถึงรถบรรทุก เพื่อสร้างรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าแบบไร้คนขับขึ้นมา

ล่าสุดมีการเปิดตัวรถบรรทุกดังกล่าว ภายใต้ชื่อ Tesla Semi เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหน้าตาของรถก็ออกมาในแนวล้ำยุค ราวกับว่าหลุดออกมาจากโลกอนาคตจริงๆ

 

 

“กระจกหน้านั้นจะออกแบบมาให้ทนต่อแรงกระแทก ขณะที่ปัญหาสำคัญที่รถบรรทุกคันยาวๆ ต้องเจอก็คือการถ่ายของตัวรถ

ซึ่งระบบเซ็นเซอร์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ จะตอบสนองทั้งในแง่บวกและลบ เพื่อทำให้ล้อแต่ละอันนั้นทำงานให้รถขับเคลื่อนได้นิ่งที่สุด ที่สำคัญคือเบรกของแต่ละล้อ จะทำงานแยกกันอย่างสมบูรณ์อีกด้วย” ตัวแทนของทาง Tesla กล่าว

 

 

นอกจากนี้ Tesla ยังเน้นไปในเรื่องของการออกแบบภายใน ที่ออกแบบมาอำนวยความสะดวกแก่คนขับเป็นกรณีพิเศษ มีพื้นที่พอจะให้คนขับสามารถยืนได้ รวมถึงมุมมองการมองเห็นที่กว้างขึ้นกว่ารถทั่วไป

ภายในมีหน้าจอทัชสกรีน 2 จอ อยู่แต่ละด้านของที่นั่ง ซึ่งนอกจากจะใช้ควบคุม ดูแผนที่ ยังแสดงจุดบอดของรถผ่านทางกล้องที่ติดอยู่อีกด้วย

 

 

ส่วนอีกสิ่งที่สำคัญคือระบบ Autopilot ซึ่งจะติดตั้งมาด้วย แม้มันจะไม่สามารถเป็นรถไร้คนขับสมบูรณ์แบบได้ แต่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้ก็ดีเหมือนกับรุ่นอื่นๆ ของบริษัท

กล้องที่ติดไว้ตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะจุดบอด ก็จะมีหน้าที่คอยวิเคราะห์ข้อมูลการจราจรโดยรอบ และเตือนคนขับเมื่อมีความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ

 

 

สรุปคุณสมบัติของ Tesla Semi

– การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร

– แต่ถ้าต้องการชาร์จด่วนผ่าน Megacharger ก็ใช้เวลาเพียง 30 นาที ซึ่งจะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 640 กิโลเมตร

– อัตราความเร่ง 0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 5 วินาที เมื่อไม่มีส่วนพ่วงท้าย

– อัตราความเร่ง 0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 20 วินาที เมื่อมีส่วนพ่วงท้าย 3.6 ตัน

– สามารถเคลื่อนที่เป็นขบวน โดยที่รถ Semi คันเดียวจะสามารถวิ่งนำคันอื่นไปตามโปรแกรมที่ตั้งไว้โดยอัตโนมัติ (ข้อนี้ดูน่าสนใจมาก และบ่งบอกเราให้มองถึงโลกอนาคตที่มีแต่รถขับเคลื่อนเองเต็มไปหมด)

– 4 มอเตอร์ใช้ในการขับเคลื่อน

– กระจกหน้าป้องกันแรงกระแทก ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษ

 

Tesla Semi มีกำหนดการณ์เริ่มผลิตในปี 2019 โดยที่ยังไม่มีการเปิดเผยราคาของรถว่าจะตั้งไว้เท่าไร และยังไม่ได้กำหนดว่าจะเริ่มวางขายจริงได้เมื่อไรเช่นกัน…

ที่มา: businessinsider

 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!