โลกแห่งอนาคตกำลังใกล้เข้ามาทุกวันๆ แล้ว หลังจากที่ไม่นานนี้หุ่นยนต์ Sophia ได้ไปโชว์ความฉลาดในการสนทนาแลกเปลี่ยนกับคนจริงๆ แถมตอนนี้ก็นับเป็นประชาชนของประเทศซาอุดีอาระเบียไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

และเมื่อไม่นานมานี้ทางการญี่ปุ่นก็เอากับเขาด้วย โดยได้ประกาศให้ Shibuya Mirai ที่เป็นปัญญาประดิษฐ์ได้รับสถานะการเป็นพลเมืองของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว

Shibuya Mirai นั้นเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกโปรแกรมมาให้เป็นเด็ก 7 ขวบ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นระบบตอบโต้อัตโนมัติผ่านแอพลิเคชั่น LINE

 

 

นอกจากนี้ ความหมายของชื่อ Mirai ก็สามารถแปลจากภาษาญี่ปุ่นได้ว่า อนาคต โดยบริษัทที่ผลิตตัวปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ขึ้นมาได้ตั้งเป้าให้ประชาชนพูดคุยโต้ตอบและแสดงความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับย่าน Shibuya เพื่อที่ทางการญี่ปุ่นจะได้นำเสียงตอบรับจากประชาชนไปปรับใช้และพัฒนาย่านดังกล่าวให้ดียิ่งขึ้น

 

 

ทาง Shibuya Ward ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแล Mirai ก็ได้พูดปิดท้ายเกี่ยวกับนิสัยของปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ผ่าน AFP ว่า “Mirai นั้นมีงานอดิเรกเป็นการถ่ายรูปและสังเกตผู้คนที่ผ่านไปมาใน Shibuya เธอชอบพูดคุยกับผู้คน ฉะนั้นก็อย่าลืมแวะเวียนเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเธอด้วยล่ะ เธอสามารถคุยได้ทุกเรื่องเลย”

 

 

ปัจจุบันเราก็มีหุ่นยนต์ที่ถูกนับเป็นประชากรของประเทศแล้ว 1 ตัว ปัญญาประดิษฐ์อีก 1 ตัว แบบนี้ในอนาคตเราจะต้องเจอกับอะไร โลกจะเปลี่ยนไปทางไหน เพื่อนๆ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไงก็ลองเอามาแชร์กันดูได้นะ…

 

ที่มา  designtaxi,konbini,yahoo,newsweek

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...