สำหรับคนไทยหลายๆ คนแล้ว การทำบุญตักบาตรถือเป็นการสร้างบุญอย่างหนึ่ง ในขณะเดียวกัน ผู้คนก็อาจจะลืมไปว่าอาหารที่เรานำไปถวายให้แก่พระสงฆ์นั้น อาจส่งผลต่อสุขภาพของพระ และยังทำให้พระมีอัตราการเป็นโรคอ้วนสูงขึ้นอีกด้วย

 

 

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2560 ทางสำนักข่าว ANNnewsCH ของญี่ปุ่น ได้นำเสนอเรื่องราวของพระไทยที่กำลังประสบปัญหาโรคอ้วน จากอาหารที่ญาติโยมนำมาถวาย

โดยในปี 2012 ที่ผ่านมา ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ทำการออกสำรวจวัดในกรุงเทพมหานครทั้ง 4 แห่ง และพบว่า ร้อยละ 48 ของพระสงฆ์ในประเทศไทยนั้นเป็นโรคอ้วน อีกทั้งยังมีพระสงฆ์ที่มีอาการความดันโลหิตสูงมากถึงร้อยละ 23 เลยทีเดียว

 

 

ส่วนสาเหตุหลักที่ส่งผลให้พระสงฆ์ไทยมีอัตราการเป็นโรคอ้วนสูงขึ้นนั้น มาจากอาหารที่บรรดาญาติโยมได้นำไปถวาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารคาวหวาน หรือขนม โดยส่วนใหญ่พบว่าอาหารเหล่านั้นมีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลในปริมาณสูง

 

 

อย่างไรก็ตาม ในบางวันทางวัดก็ได้มีการจัดทำอาหารสำหรับพระขึ้นมาเอง และได้นำอาหารพลังงานสูงเหล่านั้นไปบริจาคต่อให้กับอาชีพผู้ใช้แรงงานและผู้มีรายได้น้อยแทน

 

.

 

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เราอาจจะมองข้ามไป ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่คนไทยควรจะต้องหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นซะแล้ว

 

ที่มา : ANNnewsCH

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์