หากพูดถึงประเทศที่มีความเจริญเป็นอันดับต้นๆ ของโลกแล้ว เชื่อว่าจะต้องมี “เยอรมนี” ติดเข้ามาอย่างแน่นอน และด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ที่ทำให้ประเทศนี้มีเสน่ห์ดึงดูดและน่าไปมากเลยทีเดียว

ทำไมคุณถึงอยากจะไปอยู่เยอรมนีนะ..!?

 

1. จากข้อมูลในปี 2016 ประเทศเยอรมนีมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร อยู่ที่ประมาณ 41,936 ดอลลาร์ต่อปี (1,400,000 บาท) มากกว่าของประเทศไทยที่อยู่ราว 200,000 บาทอยู่ประมาณ 7 เท่า

 

2. ในส่วนของการคมนาคมขนส่ง ประเทศเยอรมนีมีความก้าวหน้าเรื่องรถไฟเป็นอย่างมาก และด้วยเส้นทางรถไฟกว่า 35,000 กิโลเมตรทั่วประเทศ ทำให้คุณเดินทางไปมาในประเทศ และประเทศอื่นๆ ในยุโรปได้อย่างสบาย

 

3. โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูงที่ไม่ต้องรอถึงปี 2020 ก็มีให้ใช้มาตั้งแต่ปี 1991 ภายใต้ชื่อ ICE (InterCityExpress) ซึ่งในปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งสามารถวิ่งให้บริการได้ในความเร็วถึง 330 กม./ชม.

 

4. นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องทางหลวงคุณภาพเยี่ยม โดยเฉพาะทางด่วนออโตบาห์น (Autobahn) ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่จำกัดความเร็ว และแนะนำให้วิ่งที่ 130 กม./ชม. ขึ้นไป แถมยังมีกว่า 13,000 กิโลเมตรทั่วประเทศ

 

5. ประเทศแห่งเทคโนโลยีนี้ยังเป็นจุดกำเนิดของแบรนด์รถหรูย่ี่ห้อดังหลายเจ้า เช่น Audi, BMW, Mercedes หรือ  Volkswagen ซึ่งคุณภาพของแบรนด์เยอรมันที่หลายคนถึงกับยกนิ้วให้ในความเจ๋งและทนทานเป็นอย่างมาก

 

6. ไม่ใช่แค่ใส่ใจรถยนต์เท่านั้น เยอรมนียังเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับคนรักการปั่นจักรยานเป็นอย่างดีเลยล่ะ ทุกเมืองนั้นจะมีเลนสำหรับรถจักรยาน และเร็วๆ นี้ก็เพิ่งเปิดตัว “ออโตบาห์น” สำหรับรถจักรยานที่มีความยาวกว่า 100 กิโลเมตร… ใครชอบปั่นจักรยานนี่เหมาะกับการไปเยอรมนีมากๆ

 

7. มาในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวกันบ้าง เยอรมนีแบ่งออกเป็น 16 รัฐ ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นก็มีความสวยงาม และอาหาร เครื่องดื่ม อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละที่ด้วย

 

8. สำหรับคนที่รักธรรมชาติ คุณก็จะได้ดื่มด่ำกับอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง โดยไฮไลท์หลักก็อย่างเช่น อุทยานแห่งชาติ Saxon Switzerland หรืออุทยานแห่งชาติ Jasmund

 

9. ส่วนคนที่รักการเที่ยวชมปราสาท ที่นี่ก็มีปราสาท Hohenzollern หรือปราสาท Hohenschwangau รวมถึงปราสาท Neuschwanstein ที่โด่งดังที่สุดและเป็นแรงบันดาลใจให้กับปราสาทในการ์ตูนดิสนีย์

 

 

10. สำหรับคนที่รักการเที่ยวชมเมือง Berlin เมืองหลวงของประเทศ ที่ยังคงมีความงดงามจากในอดีต ถ่ายทอดผ่านชีวิตของผู้คนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว การล่องเรือชมเมืองเป็นอะไรที่ไม่ควรพลาดเลย

 

11. ส่วนเหล่าผู้ที่รักศิลปะก็จะไม่ผิดหวัง ประเทศนี้มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะกว่า 630 แห่ง ยังไม่รวมถึงโรงละคร 300 แห่ง ที่จะให้คุณดื่มด่ำได้ตลอดทั้งปีก็ไม่หมด

 

12. จะไม่พูดเรื่องกีฬาเลยก็คงจะไม่ได้ รู้หรือไม่ว่าฟุตบอลลีกบุนเดสลีกา ของประเทศเยอรมนี มีสถิติเปอร์เซ็นต์คนดูในสนามมากที่สุด เมื่อเทียบกับลีกใหญ่อื่นๆ ในยุโรป บ่งบอกให้เห็นว่าประเทศนี้คลั่งไคล้ฟุตบอลมากแค่ไหน

 

13. คนเยอรมันรักการเฉลิมฉลอง โดยเฉพาะเทศกาลดังอย่าง Oktoberfest ซึ่งเป็นเทศกาลเบียร์อันยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

 

14. นั่นก็เพราะเบียร์เยอรมันคือเบียร์คุณภาพเยี่ยม เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่รักการดื่มเบียร์ คุณจะมีความสุขกับเบียร์ชื่อแปลกที่ไม่คุ้นหูในไทยอย่าง Weihenstephaner, Schneider หรือกระทั่ง Hacker-Pschorr

 

15. มาที่เรื่องอาหารกันบ้าง แม้ส่วนตัวคนเขียนเองจะคิดว่าอาหารไทยนั้นดีกว่าของเยอรมนี แต่ต้องยอมรับว่าของอร่อยของเขาก็เยอะ ทั้งไส้กรอกกว่า 1,000  ชนิด หรือเมนูยอดฮิตอย่างขาหมูเยอรมัน ที่คุณต้องลองกินสูตรต้นตำรับให้ถึงที่สักครั้งในชีวิต

 

16. คุณไม่จำเป็นต้องรู้ภาษาเยอรมัน ก็ไปอยู่ได้ ซึ่งแม้ภาษาทางการจะเป็นภาษาเยอรมัน แต่คนแทบทั้งประเทศพูดอังกฤษได้เป็นอย่างดี และส่วนน้อยที่พูดไม่ได้นัก ก็ยังสามารถเข้าใจภาษาอังกฤษพอที่จะช่วยคุณ หรือตอบคำถามเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสงสัยได้ทั้งหมด

 

17. ความเป็นคนเยอรมัน… คนเยอรมันขึ้นชื่อเรื่องความจริงจังในการทำงาน และความเป๊ะ ส่วนนอกเหนือจากเวลางานแม้พวกเขาจะดูเฉยชา แต่ก็พร้อมจะต้อนรับหากคุณทักทาย ถึงแม้จะไม่ค่อยเล่าเรื่องส่วนตัวให้กันฟังแบบที่คนไทยเคยชิน แต่หากเขามองว่าคุณเป็นเพื่อน ก็พร้อมจะดูแลคุณให้ดีไม่แพ้ชาติไหนๆ เช่นกัน…

 

อ๊ะ นีั่ไม่ใช่บทความที่จะบอกว่าประเทศเยอรมนีดีกว่าประเทศไทยทุกอย่าง เพราะในความเป็นจริงทุกประเทศต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป

สิ่งที่เราควรจะทำคือการเรียนรู้ข้อดีของประเทศอื่นที่ดีกว่า นำมาเป็นแนวคิดพัฒนา รวมถึงแก้ไขข้อเสียของประเทศเราเอง หากทำได้แบบนั้นจริงๆ สุดท้ายประโยชน์ก็จะตกที่ประเทศเราเจริญก้าวหน้าไปได้อย่างแน่นอน…

ที่มา: brownelltraveliheartintelligence

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!