เห็นใจกันบ้าง!? ชวนรู้จัก “กบแก้ว” สัตว์สายพันธุ์แปลกจากเอกวาดอร์ มองเห็นทะลุไปถึงหัวใจ

หากเราพูดถึงกบ หลายๆ คนคงจะจินตนาการถึงสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ มี 4 ขา ผิวเมือกๆ สีเขียวหรือน้ำตาลตามแต่สายพันธุ์ แต่คุณรู้ไหมว่ายังมีกบอยู่อีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีผิวหนังแปลกประหลาด จนเราสามารถมองทะลุไปยันตับไตไส้พุงเลย!?

 

 

เจ้ากบสายพันธุ์นี้มีชื่อเล่นว่า ‘กบแก้ว’ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Hyalinobatrachium yaku มันถูกค้นพบครั้งแรกในป่าอเมซอน ในส่วนของประเทศเอกวาดอร์ และยังสามารถพบเห็นได้อีกในบริเวณอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ด้วยนะ

นักวิจัยศึกษาแล้วพบว่ากบเหล่านี้จะมีลักษณะโปร่งแสงจนเกือบจะโปร่งใส ทำให้เรามองทะลุร่างกายมันได้ แต่อวัยวะภายในของมันก็ไม่ได้บกพร่องแต่อย่างใด ยังใช้งานได้ดีเหมือนกบชนิดอื่นๆ เลย

 

 

อันที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบกบที่มีผิวหนังใสแบบนี้ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการค้นพบกบสายพันธุ์ H. pellucidum ที่ประเทศเปรูมาแล้ว และพวกมันก็มีผิวหนังใสกิ๊งจนเห็นตับไตไส้พุงเช่นกัน

แต่เจ้ากบ H. yaku ที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้มีจุดสีเขียวเข้มอยู่บนผิวและมีเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้เชี่ยวชาญจึงฟันธงว่ามันคือกบสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบนั่นเอง

 

 

กบแก้วตัวนี้มีความยาวประมาณ 0.8 นิ้ว ตัวสีเขียวคล้ายแอปเปิ้ล และบนหลังจะมีจุดเขียวเข้มๆ

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่าจากจุดที่นักวิจัยค้นพบเจ้ากบตัวนี้ห่างออกไปราวๆ 110 กิโลเมตร ก็ยังมีการค้นพบกบสายพันธุ์นี้อีกเหมือนกัน นั่นหมายความว่าพวกมันสามารถขยายเผ่าพันธุ์หรือเดินทางไปอาศัยอยู่ในที่ไกลๆ ได้อีก

แต่น่าเสียดายที่ภายหลังมีรายงานบอกว่าพวกมันอาจได้รับผลกระทบที่ร้ายแรงจากกิจกรรมของมนุษย์เช่นการขุดเจาะและสกัดน้ำมันของรัฐบาลของเอกวาดอร์ ที่ทำให้แหล่งน้ำเป็นพิษจนพวกมันอาศัยอยู่ไม่ได้และสูญพันธุ์ในที่สุด

ที่มา zookeys.pensoft.net , seeker

Comments

Leave a Reply