ชาวสวนพบลูกแมวกำพร้า 4 ตัว ก็นึกว่าเป็นแมวธรรมดา แต่ทว่ามันคือแมวป่าพัลลัส!!

ลองคิดดูนะว่าหากเจอลูกแมวตัวน้อยๆ ที่กำพร้าแม่ถูกทิ้งเอาไว้อย่างโดดเดี่ยว โดยที่ไม่สามารถหาอาหารกินเองได้ หรืออาจจะโดนสัตว์อื่นทำร้ายได้ทุกเมื่อ คุณจะทำอย่างไร? หากปล่อยเอาไว้มันจะต้องตายแน่ๆ แต่เราเชื่อนะว่าคนส่วนใหญ่จะต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหมือนมันอย่างแน่นอน

เหมือนดังชาวนาจากประเทศรัสเซียคนนี้ เขาบังเอิญได้พบกับ 4 ลูกแมวกำพร้าตัวน้อยๆ ที่เพิ่งจะเกิดมาลืมตาดูโลกในโรงนาของเขา

ในตอนแรกเขาคิดว่าพวกมันก็คงจะเป็นแมวบ้านธรรมดาๆ แต่พอลองมองเข้าใกล้ๆ เขาก็สังเกตเห็นถึงความแตกต่างบางอย่าง แต่ถึงอย่างไรเขาก็คิดว่าพวกมันจะต้องได้รับการดูแล เพื่อที่จะได้เติบโตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ และแข็งแรง

 

 

เขาได้ติดต่อไปยัง Daursky Nature Reserve ซึ่งอยู่ใกล้กับฟาร์มของเขา และหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่มาถึง พวกเขาก็บอกว่าเจ้าเหมียวเหล่านี้เป็นแมว พัลลัส (Pallas) แมวป่าพื้นเมืองของเอเชียกลางนั่นเอง

และถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนแมวป่าทั่วๆ ไป แต่เจ้าแมวพันธุ์นี้มีใบหน้าที่โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมยังมีใบหูที่กว้าง และตำแหน่งหูต่ำกว่าแมวตัวอื่นๆ อีกด้วย

 

 

พวกเขาสันนิษฐานว่า แม่แมวได้คลอดลูกๆ ของมันทิ้งไว้ในโรงนาซึ่งเป็นอยู่ใกล้กับที่จอดรถ แต่เมื่อมันได้ยินเสียงรถมันอาจจะตกใจ และจำเป็นต้องทิ้งลูกๆ ของมันไป ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตัดสินใจนำลูกแมวทั้ง 4 กลับไปยังที่ทำงานของพวกเขา

 

 

แม้ว่าพวกมันจะมีขนาดตัวที่เล็กมาก เพราะเพิ่งจะเกิดได้ไม่นาน แต่มันก็ยังมีความดุร้ายตามสัญชาติญาณ โดยการส่งเสียงร้อง และงับคนที่เขามาใกล้พวกมันมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยพวกมันยังเป็นลูกแมวตัวน้อย ทางเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นที่จะต้องเลี้ยงดู ให้อาหาร ให้น้ำ และหาแม่ให้กับมัน

 

 

เวลาผ่านไปหนึ่งเดือนกว่า บรรดาลูกแมวต่างก็เริ่มแสดงอาการทอกโซพลาสโมซิส ซึ่งเป็นโรคที่แมวติดเชื้อจากการกินเนื้อสัตว์ที่มีแบรดีซอยต์อยู่

และในช่วงเวลานี้พวกมันก็เริ่มที่จะแสดงอาการดุร้ายออกมาให้เห็น จึงทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ไม่สามารถเข้าใกล้พวกมันได้เลย ในที่สุดเรื่องที่น่าเศร้าก็เกิดขึ้นลูกแมวที่โชคร้ายสองตัวกลับเสียชีวิตลงด้วยโรคดังกล่าว และที่โชคดีคืออีกสองตัวกลับหายเป็นปลิดทิ้ง

 

 

เมื่อพวกมันเริ่มที่จะโจมตีมนุษย์มากยิ่งขึ้น พวกเขาก็ได้ตัดสินใจที่จะปล่อยให้มันกลับคืนสู่ธรรมชาติพร้อมกับปลอกคอวิทยุติดตาม และได้รู้ว่าเจ้าเหมียวสองตัวไม่สามารถเติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่หนาวจัด และไม่สามารถหาอาหาร หรือที่อยู่ที่เหมาะสมให้กับตัวเองได้

 

 

ดังนั้นพวกเขาจึงได้ตามหามัน และนำกลับไปดูแล เพื่อรอให้ถึงฤดูใบไม้พลิ แล้วจึงกลับมันคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้งพร้อมกับปลอกคอวิทยุติดตาม จนทำให้พวกเขาได้รู้ว่าตอนนี้พวกมันสามารถปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อม และเติบโตขึ้นเป็นแมวป่าที่มีสุขภาพดี และมีนิสัยดุร้ายตามสัญชาตญาณของมัน

ที่มา : lifebuzz

Comments

Leave a Reply