โลกเรานี้ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่เรายังไม่ได้รู้จัก เราอาจจะเคยเห็นพวกเขาผ่านสารคดีมาก่อนแล้ว แต่บางครั้งเราก็ไม่ได้เห็นถึงความเป็นอยู่แบบชัดๆ และนี่ก็เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ไปรู้จักกับชนเผ่าดานี

อีกทั้งชนเผ่านี้ยังมีวัฒนธรรมแปลกๆ ที่เราเห็นแล้วยังรู้สึกกลัวได้เลย เราไปดูกันว่าวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเขาจะเป็นยังไงกันบ้าง

 

พวกเขามักจะเอาชิ้นส่วนจากสัตว์มาประดับตามร่างกายตัวเอง โดยเฉพาะนักรบท่านนี้

1-88

 

เผ่าดานีอาศัยอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย มีประชากรในเผ่าประมาณ 250,000 คน และอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง เรียกได้ว่าไม่มีความเจริญเข้าถึงพวกเขาเลย แต่ก็สามารถดำรงอยู่ได้ท่างกลางเทือกเขาไซคลอปส์

ชนเผ่านี้ถูกค้นพบโดยนักสำรวจชาวอเมริกัน Richard Archbold โดยไม่ได้ตั้งใจในปี 1938 หลังจากนั้นเป็นต้นมา ชนเผ่าดานีก็เป็นที่รู้จักด้วยเอกลักษณ์และวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนใคร

ภาพทั้งหมดนี้เป็นภาพของช่างภาพ Teh Han Lin จากสิงคโปร์ที่ได้ถ่ายไว้ระหว่างไปเยือนชุมชนแห่งนี้เป็นเวลา 4 วัน

 

ภาพผู้หยิงชนเผ่าดานีกำลังสูบบุหรี่ ทำให้เราได้เห็นนิ้วของเธอที่ถูกตัดออกไปด้วย ซึ่งเป็นอีกความเชื่อหนึ่งเมื่อมีคนรักหรือคนในครอบครัวเสียชีวิต

2-83

 

งานเทศกาลในชนเผ่า

3-83

 

เด็กๆ กำลังยิ้มให้กล้อง

4-82

 

ภาพของผู้สูงอายุ

5-79

 

ชนเผ่าดานีกำลังเตรียมพร้อมกับเทศกาล

7-72

 

ผู้หญิงและเด็กใช้ชนเผ่า

8-71

9-64

10-55

 

เด็กสาวและเด็กหนุ่มกำลังนั่นอยู่หน้ากระท่อม

11-52

 

นักรบประจำชนเป่าที่เต็มไปด้วยการแต้มสี

12-50

 

นักรบหนุ่มพร้อมกับอาวุธ

13-50

 

เตรียมทำอาหาร

14-49

15-45

16-39

 

นักรบที่มาในชุดจัดเต็ม

17-35

18-30

 

ถือเป็นการเปิดโลกให้เราได้เห็นว่ายังมีอีกหลายกลุ่มคนที่ไม่ได้ใช้ชีวิตเหมือนกับเรา แต่ก็สามารถอยู่ได้ มีกิน มีใช้ และมีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง

ที่มา designyoutrust

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน