รู้จักกับ Jack Chen ชายตาบอดผู้เป็นทนายให้กับ Google และทำหน้าที่ดีไม่แพ้คนปกติเลย..!!

คนปกติที่มีอวัยวะครบ 32 มักจะดูถูกความสามารถของตัวเอง ว่าไม่สามารถทำนั่นทำนี่ได้ อาจเพียงเพราะพวกเขาไม่กล้าหรือประเมินความสามารถของตัวเองต่ำไป

แต่ #เหมียวฟิ้น อยากให้ทุกๆ คนดูผู้ชายคนนี้เป็นตัวอย่าง เพราะเขาตาบอด แต่กลับใช้ชีวิตได้สุดเหวี่ยงยิ่งกว่าคนปกติซะอีก

 

1

 

ชายหนุ่มที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า Jack Chen ชายตาบอดผู้ทำงานเป็นทนายความให้กับบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google เขาสูญเสียดวงตาไปตั้งแต่เมื่อตอนที่เขาอายุได้ 16 ปี

แม้ว่าจะผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 8-9 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถทำให้เขากลับมามองเห็นได้ นั่นหมายความว่าเขาคงจะต้องตาบอดไปตลอดชีวิต

 

2

 

แต่คุณเชื่อไหมว่าการที่เขาตาบอดไม่ได้ขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันของเขาเลย เพราะเขายังใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ กินข้าว ขึ้นรถไฟฟ้า เรียนหนังสือ ทำงาน หรือแม้แต่การท่องตำราเพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย

Jack จบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย(เบิร์กลีย์)

ปัจจุบันเขาทำงานเป็นทนายให้กับ Google ในฐานะที่ปรึกษาเรื่องสิทธิบัตรระหว่างบริษัท

 

3

 

ในแต่ละวันเขาต้องอ่าน (ฟัง) เอกสารจำนวนมาก เขาสามารถฟังคำพูดต่างๆ ได้มากถึง 620 คำต่อนาที และพิมพ์ลงในคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องราวน่าทึ่งของนาย Jack ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะหลังจากที่เขาเลิกงานไปแล้ว เขาก็ยังใช้ชีวิตได้สุดเหวี่ยงจนคุณนึกไม่ถึงเลย

 

4

 

เขาเข้าร่วมการแข่งขันไตรกีฬามาแล้วถึง 5 ครั้ง แข่ง Ironman (คล้ายกับไตรกีฬา) อีก 2 ครั้ง แถมเขายังเคยพิชิตเขาคิลิมันจาโร ในประเทศแทนซาเนียมาแล้ว

แต่นั่นก็ไม่ใช่ความสำเร็จสูงสุดของเขา เพราะเขายังวางแผนที่จะไปปีนเขาที่สูงกว่านั้นอีก “ผมอยากจะทดสอบตัวเอง แต่ผมไม่มีเวลามากพอที่จะไปเรียนรู้เรื่องเทคนิคการปีนเขา ผมก็เลยคิดว่าถ้าผมชอบมัน ผมสามารถไปหาอุปกรณ์ทีหลังแล้วไปปีนยอดเขาอื่นๆ ดูบ้าง”

 

5

 

นาย Jack แสดงให้คนทั้งโลกเห็นแล้วว่าแม้จะตาบอด แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ กับชีวิตเลย และมันไม่ได้เป็นข้อจำกัดให้คุณทำสิ่งไหนได้หรือทำสิ่งไหนไม่ได้

 

6

 

และนี่คือคลิปวิดีโอการใช้ชีวิตประจำวันของนาย Jack ล่ะ แทบจะไม่ต่างไปจากคนปกติเลย

 

แม้ว่าตาบอด แต่ชีวิตของเขาก็ไม่ต้องมีข้ออ้างใดๆ ใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่จนคนตาดีๆ ยังต้องอิจฉา

นาย Jack ทำอะไรได้ คุณก็ทำได้เช่นกัน

emo-158

ที่มา Asian Crush , nextshark , Bloomberg Law

Comments

Leave a Reply