นำภาพเหตุการณ์จริง ใส่ในภาพปัจจุบันของ “ค่ายกักกันชาวยิว” สะท้อนความโหดร้ายของสงคราม

สงครามโลกครั้งที่ 2 แม้จะผ่านนับ 60 ปีแล้ว แต่ผลกระทบจากการสู้รบและความโหดร้ายของสงครามก็ยังคงส่งผลมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพำะเรื่องราวของ “ค่ายกักกัน” ที่ไม่ว่ากี่ครั้งที่เราได้ยินเรื่องราว ก็ยังทำให้เราสงสัยว่า มนุษย์สามารถโหดร้ายต่อกันได้ถึงขนาดนี้เชียวหรือ

ล่าสุด ศิลปินหนุ่ม Dan Burkhardt ได้นำภาพของค่ายกักกันดาเคาในเยอรมันนีที่ถ่ายในช่วงยุคสงครามโลก มาผสมกับภาพที่ถ่ายในปัจจุบัน สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของค่ายกักกันเหล่านั้น

 

1

 

ค่ายกักกันดาเคาเป็นค่ายกักกันแห่งแรกที่เปิดขึ้นในเยอรมันนี ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับโรงงานผลิตอาวุธในเมืองมิวนิก รัฐบาวาเรีย โดยข้ออ้างที่รัฐบาลในขณะนั้นแถลงแก่ประชาชนถึงจุดประสงค์ของค่ายกักกันนี้คือเพื่อ “คุมขังนักโทษทางการเมือง”

 

2

 

แต่หลังจากสงครามโลกเริ่มต้นขึ้น ค่ายกักกันแห่งนี้ก็กลายเป็นที่คุมขังของเหล่านักโทษจากชาติที่กองทัพเยอรมันเข้ายึดครอง รวมทั้งชาวยิวที่ฮิตเลอร์จงเกลียดจงชังอีกด้วย

 

3

 

ว่ากันว่าตลอดระยะเวลา 12 ปีที่ค่ายกักกันแห่งนี้ถูกใช้งานโดยกองทัพเยอรมัน มีผู้เสียชีวิตกว่า 200,000 คน โดยหนึ่งในสามเป็นชาวยิวที่ถูกจับตัวมา และอีกสองในสามเป็นเหล่านักโทษทางการเมือง สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากโรคระบาด ทุพโภชนาการ และอัตวินิบาตกรรม

 

4

 

ภายหลังเยอรมันพ่ายแพ้สงคราม กองทัพอเมริกาจึงเข้ามาควมคุมค่ายกักกันแห่งนี้ และเปลี่ยนให้กลายเป็นที่คุมตัวเหล่าทหารเอสเอส ซึ่งเป็นทหารที่ขึ้นตรงต่อฮิตเลอร์ ที่กำลังรอการพิจารณาโทษ

 

5

 

จนในปี 1960 ค่ายกักกันแห่งนี้ก็ถูกปิดโดยสมบูรณ์ และมีการก่อสร้างอนุสรณ์สถานขึ้นหลายแห่งในพื้นที่ค่ายกักกันแห่งนี้

 

6

.

emo (144)

 

ทุกครั้งที่ได้ยินเรื่องราวของค่ายกักกันทั้งในเยอรมัน หรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในจีน เหมียวก็ได้แต่หวังว่า เหตุการณ์เหล่านั้นจะเป็นบทเรียนสำคัญของมวลมนุษยชาติ และหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์โหดร้ายเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ที่มา Boredpanda

Comments

Leave a Reply