เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่สวนสัตว์ Mendoza Zoological Park ในประเทศอาร์เจนติน่าได้เกิดการศูนย์เสียครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อ Arturo หมีขั้วโลกที่อาศัยอยู่ในที่แห่งนี้เป็นเวลากว่า 22 ปีได้ตายจากไปด้วยวัย 30 ปี หลังจากอยู่ที่นี่คนเดียวมานาน

การที่มันอยู่ที่นี่ทำให้มันมีอาการแปลกๆ พฤติกรรมของมันไม่เหมือนกับหมีขั้วโลกทั่วไป มันมีความเครียดสะสมจนทำให้มันแสดงออกเหมือนกับว่าเป็นบ้า

หลายคนพยายามที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือชีวิตมันโดยการเอาไปเลี้ยงที่อื่น เพราะอาร์เจนติน่าไม่ใช่ที่สำหรับหมีขั้วโลก แต่ทางสวนสัตว์ก็ไม่ยอมอนุมัติให้มันไป จนสุดท้ายมันก็จากโลกนี่ไป ไม่น่าเชื่อว่าอิสระภาพก็คือการตายของมันเอง

 

“มันใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตในสวนสัตว์แห่งนี้ ด้วยสภาพแวดล้อมทำให้มันเครียดและผู้คนก็ไม่ได้ใจดีกับมันเหมือนกับว่ามันไม่ใช่สัตว์”

polar-bear-arturo-dies-mendoza-zoo-park-argentina-1

 

“เพราะร่างกายของหมีขั้วโลกออกแบบมาเพื่อรับสภาพกับหิมะ แต่ที่นี่มันไม่ใช่เลย มันมาไกลจากถิ่นดั้งเดิมของมันเป็นอย่างมาก”

polar-bear-arturo-dies-mendoza-zoo-park-argentina-5

 

Barry MacKay เล่าอีกว่าเขาเคยจะพามันย้ายไปที่สวนสัตว์แคนาดา แต่ก็ไม่สำเร็จ

polar-bear-arturo-dies-mendoza-zoo-park-argentina-8

 

มันใช้ชีวิตอยู่ที่นี่จนได้ชื่อว่า “หมีขั้วโลกที่เศร้าที่สุดในโลก” ในวาระสุดท้ายของมัน อย่างน้อยก็น่าจะให้มันได้ไปอยู่ที่ที่มันควรจะอยู่

polar-bear-arturo-dies-mendoza-zoo-park-argentina-6

 

แต่ตอนนี้มันก็ได้รับอิสระแล้ว..

polar-bear-arturo-dies-mendoza-zoo-park-argentina-3

 

ชมเรื่องราวของมันจากในคลิปนี้ได้เลย

 

ต้องบรรยายอะไรอีกไหม… ไม่ต้องละมั้ง บางทีความเงียบสัก 1-2 นาที แล้วคิดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ น่าจะให้เราได้คำตอบอะไรเยอะเลยทีเดียว

emo9

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน