เชื่อว่าในสมัยเด็กๆ เราหลายคนต้องเคยแกล้งโทรไป 191 เพื่อก่อกวนอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะโทรไปแจ้งเหตุแบบมั่วๆ หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ปัจจุบันคงจะทำแบบนั้นไม่ได้แล้วล่ะ เพราะเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 ก.ค. รายการเรื่องเล่าเช้านี้ได้รายงานว่า คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้เปลี่ยนเบอร์โทรฉุกเฉินจาก 191 ให้เป็น 911 แทน

 

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยผ่าน พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินแห่งชาติ ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้เสนอ โดยให้หมายเลข 911 เป็นหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินแห่งชาติ ตามแบบเบอร์ฉุกเฉินสากล

1

 

ทั้งนี้ พลตรีสรรเสริญยังเผยอีกว่าก่อนหน้านี้มีหมายเลขให้เลือกอยู่ 2 หมายเลข คือ 911(หมายเลขฉุกเฉินฝั่งสหรัฐ) และ 112 (หมายเลขฉุกเฉินฝั่งโซนยุโรป) ที่ประชุมจึงมีมติให้ใช้หมายเลข 911 เพราะหากใช้หมายเลข 112 อาจเกิดความเข้าใจผิดไปพาดพิงกับข้อกฎหมาย มาตรา 112 ก็เป็นได้

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด