‘ราดหน้า’ เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยเส้นราดหน้าเหนียวนุ่ม บวกกับน้ำราดรสกลมกล่อม สัมผัสนุ่มลิ้นจากหมูหมักและความกรอบอร่อยของผัก ทานได้ไม่มีเบื่อ

ใครอยากลองทำเมนูนี้ทานเองที่บ้าน แต่อยากลดปริมาณแคลอรี วันนี้เรามีสูตร ‘ราดหน้าหมูหมักไร้เส้น’ จากคุณ tukata001 มาฝาก รับรองว่าอร่อยเด็ดไม่แพ้ร้านเจ้าดัง แถมยังอิ่มท้องอีกด้วย ใครที่พร้อมแล้ว มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันได้เลย

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. เห็ด ตามชอบ 1-2 ถ้วย

2. แครอท 1 หัว

3. คะน้า 1-2 ถ้วย

4. พริกไทยป่น 1 ชช.

5. เต้าเจี้ยว 2 ชต.

6. น้ำตาลทราย 1 ชต.

7. น้ำมันพืช 1-2 ชต.

8. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

9. คนอร์หมู 1 ก้อน

10. ซีอิ๊วขาว 1-2 ชต.

11. แป้งท้าวยายม่อม 3-4 ชต. ผสมน้ำให้ละลาย (เปลี่ยนเป็นแป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพดได้)

12. กระเทียมสับ 1 ชต.

 

ส่วนประกอบหมูหมัก

1. หมูหั่นชิ้นบาง 500 กรัม

2. ซอสหอยนางรม  2 ชต.

3. ซอสปรุงรส 1 ชช.

4. น้ำมันงา 1-2 ชต.

5. น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.

6. น้ำปลา 1 ชต.

7. พริกไทยป่น 1 ชช.

8. ไข่ 2 ฟอง

9. น้ำเปล่าแช่เย็น 1/3 ถ้วย

 

ขั้นตอนการทำ

1. หมักหมูกันก่อน ราดหน้าจะอร่อยก็อยู่ที่การหมักหมู ขั้นตอนแรกนำหมูมาใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส

 

2. ใส่พริกไทยป่น  ขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมไข่ 2 ฟอง และน้ำเปล่า ซึ่งเมื่อหมูดูดซับน้ำ จะทำให้เนื้อสัมผัสนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง และเมื่อผสมน้ำและทุกอย่างแล้วให้ใช้นิ้วมือคน

นวดเนื้อหมูไปจนกว่าเนื้อหมูจะดูดซึมซับน้ำและเครื่องปรุงจนแห้ง จากนั้นก็ปิดพลาสติกคลุมไว้ แล้วนำไปหมักแบบนี้ในตู้เย็น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ถ้าให้หมูนุ่มมากกว่านี้ก็หมักข้ามคืนจะยิ่งดีมาก

 

3. ระหว่างนี้ให้ทำการลวกผักคะน้าก่อน เพื่อคงความเขียวกรอบของผักคะน้า ถ้าไม่ลวกก่อนเวลาใส่ในน้ำราดหน้า นานๆ ไปจะเปลี่ยนสีของคะน้าเป็นสีคล้ำ แต่ถ้าใช้วิธีลวกก่อนแบบนี้ ผักในราดหน้าก็จะเขียว และคงความกรอบของคะน้า

ให้ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ นำคะน้าลวกไม่นาน ซัก 2-3 นาที หรือจนพอใจ ก็นำขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันที พอเย็นลงคะน้าจะกรอบ และเป็นสีเขียวสดน่าทาน

 

4. เมื่อเตรียมทุกอย่างแล้ว มาทำน้ำราดหน้ากัน เริ่มด้วยตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดให้หอม พอกระเทียมเริ่มเหลืองเติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเดือด

 

5. ใส่คนอร์ก้อนลงไป รอน้ำเดือดอีกครั้ง คนอร์ละลายดีแล้วก็นำหมูที่หมักไว้มาใส่ รอให้หมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย

 

6. ใส่เห็ดและแครอท รอจนสุก ปรุงรสอีกครั้งด้วยซีอิ๊วขาว เตรียมแป้งท้าวยายม่อม ละลายน้ำรอไว้ พอน้ำราดหน้าเดือด ใส่แป้งท้าวยายม่อมที่ละลายน้ำลงไป เวลาใส่คอยคนตลอด เพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อนจนได้ความเหนียวที่เราต้องการ (แป้งเปลี่ยนเป็น แป้งมัน แป้งข้าวโพดได้)

 

7. เมื่อน้ำราดหน้าเหนียวข้น ชิมรสตามชอบแล้ว นำผักคะน้าที่ลวกไว้มาใส่ คนให้เข้ากัน ปิดเตา

 

พร้อมรับประทาน

 

แค่เห็นรูป #เหมียวเปปเปอร์ ก็เริ่มท้องร้องแล้ว ตอนนี้ขอลาไปเตรียมส่วนผสมก่อนนะฮะ เพื่อนๆ คนไหนที่ลองเอาสูตรนี้ไปทำทานแล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดเราบ้างนะ

 

ที่มา: tukata001

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...