ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่ละเอียดอ่อน มีขั้นตอนที่ประณีตชัดเจน และมีรูปแบบการเสิร์ฟที่แตกต่างกันออกไป

วันนี้ #เหมียวเปปเปอร์ ขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักการทานอาหารที่เรียกว่า ‘โอมากาเสะ’ เป็นคำภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ‘ตามใจเชฟ’ เป็นการทานอาหารที่เชฟเป็นคนเลือกให้ เสิร์ฟให้ทานคำต่อคำ โดยลูกค้าไม่สามารถกำหนดเมนูเองได้ดังใจ

 

View this post on Instagram

將星期一轉變成美好的開始 🌞 例如plan吓點樣為週末揭開序幕 🤗 今嗰星期五晚一於同班朋友黎鮨丶心即切即食新鮮拖羅同時欣賞美食和清酒的配搭之美,約定你啦 🙌🏼🙌🏼 . Keep calm it’s Monday 🧘🏻‍♂️ What’s your plan for Friday night? Join us for some great food, great sake and fun company 🤜🏽 watch tuna filleting live and explore numerous delightful possibilities that a freshly cut maguro and sake pairing can bring 🐟🍶 . #鮪魚祭 Maguro Fest Friday, March 8th 廚師發辦 Omakase Special: $1280/位 person* 訂座詳情 To reserve: 📞 2779 3228 *需預繳按金 Deposit is required to secure your reservation

A post shared by Kokoro Sushi (@kokorosushihk) on

 

ถึงแม้ว่าการทานอาหารแบบโอมากาเสะจะสร้างกังวลให้กับลูกค้าอยู่ไม่น้อย แต่วางใจได้เลยว่าเชฟแต่ละคนจะมีอิสระในการคิดค้นเมนูอาหารต่างๆ อย่างเต็มที่ โดยอาศัยประสบการณ์ ความรู้ และเทคนิคต่างๆ ที่สะสมมาปรุงเมนูสุดเซอร์ไพรส์เสิร์ฟถึงมือลูกค้าที่นั่งอยู่ตรงหน้าบาร์ให้ได้ทานไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน

 

 

ในชุดโอมากาเสะ ประกอบไปด้วยอาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นซูชิหน้าต่างๆ ที่ปรุงจากวัตถุดิบตามฤดูกาลที่มีความสดใหม่และมีคุณภาพสูง ซึ่งเชฟเป็นคนคัดสรรมาด้วยตนเอง บ่งบอกถึงความพิถีพิถันและความใส่ใจในทุกขั้นตอน

โดยปกติแล้วร้านอาหารญี่ปุ่นแบบโอมากาเสะนั้นจะจำกัดจำนวนลูกค้า และเปิดให้ทานเป็นรอบๆ ต่อวัน เพื่อเพิ่มสุนทรียะในการทานอาหาร แต่ละเมนูที่เสิร์ฟในร้านจึงมีราคาสูงลิบลิ่ว

 

View this post on Instagram

估唔到旺角都有咁正嘅OMAKASE食!! 我最鐘意食Omakase, 除左因為質素一般有返咁上下, 仲因為全程由廚師發辦, 啱曬我呢d有選擇恐懼症嘅人🤣又可以每道菜都有驚喜!! 我地揀左$800果set, 包括前菜, 刺身三款, 料理, 壽司三件, 湯及甜品!! 呢度環境舒服乾淨, sushi bar可以睇住師傅嘅製作過程, 他樣子好認真😛 前菜特別精緻, 每一件都好好味, 而且感受到師傅好用心製作, waitress也細心講解! 放在中間的魷魚爽口彈牙, 杯內嘅山芋蓉酸酸地, 幾開胃~! 再來是刺身, 拖羅勁肥美, 滿口魚油!! 笠貝同埋牡丹蝦都非常新鮮~~ 鹽焗銀鱈魚用紫蘇葉包裹, 外面再放鹽去焗, 一打開紙就芳香撲鼻, 肉質鮮嫩, 一d都唔乾!! 第二道料理是蟶子, 香口得黎又夠味道! 壽司有馬糞海膽, 其餘兩種壽司忘記係咩魚😛😛淨係記得好食, 呢個海棉蛋糕仔都唔講得笑, 甜甜地, 好軟熟, 估唔到咁好食!! 硯湯, 熱辣辣, 硯肉亦都好大隻, 又唔會有沙! 到甜品喇, 勁鍾意個雪糕, 芝麻味勁出! 仲有好少食到嘅琵琶做生果, 為今餐畫上完美句號😌😌 . . . . . #japanese #hkrestaurant #omakase #sushi #日式料理 #日式 #life #enjoylife #happy #foodie #foodblogger #snapshot #influencer #travelinfluencer #youtuber #blogger #hkblogger #beautyblogger #travelblogger #travel #kol #kolhk #followme #like4like #publicrelations #canon #fitness #hongkong #fashion #healthy

A post shared by ⭐️Christie Yuen⭐️ Model & KOL (@yuenchristie) on

 

ทางร้านจะแจ้งราคาเป็นคอร์สแต่ลูกค้าจะไม่สามารถทราบได้ว่าแต่ละเมนูราคาเท่าไร ทั้งนี้ใครที่มีอาการแพ้อาหารหรือทานอะไรไม่ได้สามารถแจ้งก่อนได้

 

 

ในประเทศไทยเองก็มีร้านซูชิแบบโอมากาเสะอยู่หลายร้านที่เปิดให้ลูกค้าได้เข้ามาลิ้มรสความอร่อยของอาหารจากมือเชฟในราคาเริ่มต้นราว 1,500 บาท – 3,000 บาทแล้วแต่ขนาดและระดับของร้าน

‘โอมากาเสะ’ ถือเป็นศิลปะการทานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ และสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างเชฟและผู้รับประทาน เห็นแบบนี้แล้วต้องหาโอกาสไปทานสักครั้งแล้ว!

 

ที่มา: jpninfo, spoonuniversity, guide.michelin

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...