เมื่อพูดถึงหมู หลายคนคงจะนึกภาพเจ้าตัวอ้วนที่วันๆ ไม่ทำอะไร นอกจากกินแล้ว แต่นั่นไม่ใช่สำหรับน้องหมูสายสุขภาพอย่างเจ้าเฉาก๊วยแน่ๆ

เฉาก๊วยต่างจากหมูทั่วไป เพราะกิจวัตรประจำวันของมันคือการออกไปวิ่งกับเจ้าของ แถมยังเชิญชวนให้ผู้คนร่วมวิ่งไปกับมันด้วย

พูดมาขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆ คงสงสัยว่ามันมีจุดเริ่มต้นยังไง… งั้นเราไปหาคำตอบกัน

 

 

เรื่องราวของเฉาก๊วยเริ่มต้นเมื่อคุณจตุรงค์ ผิวจันทร์ หรือคุณจิ๊บ ต้องการหาลิงมาเลี้ยง จึงได้เข้าไปในเพจขายดี แต่ยังไม่ทันได้เห็นลิง เขาดันเจอเฉาก๊วยซะก่อน

คุณจิ๊บจึงตัดสินใจโทรไปยังฟาร์มที่เฉาก๊วย และได้ทำเรื่องรับมันมาเลี้ยงตั้งแต่นั้นมา

 

 

เมื่อพาหมูเข้าบ้าน แทนที่คุณจิ๊บจะเลี้ยงมันเหมือนหมูทั่วไป แต่เขากลับเลี้ยงมันเหมือนสุนัข และในฐานะที่เป็นนักวิ่งอยู่แล้ว เขาจึงพาออกเดินเล่นแถวบ้านทุกวัน ซึ่งตอนนั้นน้องเฉาก๊วยอายุเพียง 20 วันเท่านั้น

 

 

อย่างที่บอกไปแล้วว่าคุณจิ๊บเป็นนักวิ่ง และเขามักจะไปวิ่งตามงานวิ่งต่างๆ อยู่เป็นประจำ  กระทั่งวันหนึ่ง ขณะที่เขาจะออกจากบ้านเพื่อไปวิ่งมาราธอนเหมือนที่ผ่านมา…

อยู่ดีๆ เจ้าเฉาก๊วยก็ดันประตู อ้อนจะไปกับเขาให้ได้ ด้วยความที่กลัวไปไม่ทันเวลาปล่อยตัว คุณจิ๊บจึงอุ้มเจ้าลูกหมูของเขาไปด้วย

 

 

สำหรับงานวิ่งครั้งนี้เป็นงานพยาบาลชวนวิ่ง และเป็นงานวิ่งแรกที่เจ้าเฉาก๊วยไปร่วม โดยที่คุณจิ๊บไม่ได้คิดไว้ล่วงหน้า ดังนั้น เขาจึงไม่ได้ลงทะเบียนไว้ให้มัน

อย่างไรก็ตาม งานวิ่งครั้งแรกนี้ เจ้าเฉาก๊วยดูสนุกกับการวิ่งมาก มันวิ่งตามเจ้าของจนไปถึงเส้น แถมยังได้รับความสนใจอย่างมากจากคนที่มาร่วมวิ่งด้วย

 

 

ตั้งแต่นั้นมา เมื่อมีงานวิ่งอีก คุณจิ๊บจึงตัดสินใจลงทะเบียนให้มันในฐานะนักวิ่งตัวหนึ่ง แน่นอนว่ามันมีทั้งเสื้อวิ่งและป้ายประจำตัวนักกีฬาเหมือนคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

 

 

มาถึงจุดจุดนี้ เฉาก๊วยกลายเป็นนักวิ่งอย่างเต็มตัว และเพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับงานวิ่งต่างๆ อยู่เสมอ มันจึงหมั่นฝึกซ้อมเป็นประจำ โดยออกไปวิ่งกับเจ้าของทุกเช้าและเย็น จนติดเป็นนิสัย

 

 

การวิ่งกลายเป็นกิจกรรมโปรดของเจ้าเฉาก๊วย มันจะมีความสุขมากๆ เวลาที่ได้ออกไปวิ่ง เพราะนอกจากเพลิดเพลินกับการวิ่งแล้ว มันยังได้พบปะผู้คนมากมายระหว่างทางด้วย

 

 

ตั้งแต่กลายเป็นคนดัง ไปวิ่งที่ไหน ก็มีแต่คนรุมล้อม

 

เหนื่อยอะ พักแป๊บนะ

 

พ่อ แวะเล่นกับหนูแบบนี้จะดีหรอ เราต้องวิ่งเข้าเส้นชัยนะ อย่าลืมสิ

 

โด่งดังจนถูกเชิญไปออกรายการ… อย่าตื่นเต้นสิ อย่าตื่นเต้นเฉาก๊วย

 

ซ้อมวิ่งกับแม่

 

อย่าหักโหมนะ เหนื่อยก็ขึ้นรถ

 

ใกล้ถึงเส้นชัยแล้ว ค่อยลงรถ สร้างภาพว่าเราวิ่งมาตลอด

 

ใครไหวไปก่อนเลย แต่หนูไม่ไหวแล้ว

 

เห้ย!! อะไรอยู่ในมือน่ะ แบ่งเค้ากินบ้างดิ

 

บางทีก็สงสัยนะ วิ่งมาตั้งนาน ทำไมหุ่นยังอวบเหมือนเดิม

 

ถึงจะพักบ้างไรบ้าง แต่ก็กลับบ้านพร้อมเหรียญทุกครั้งนะ

 

ที่มา ผมชื่อเฉาก๊วยลูกพ่อจิ๊บคาบ

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...