เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับ Thuch Salik เด็กชายชาวกัมพูชาวัย 14 ปี ที่พูดได้ 16 ภาษา หลังจากได้รับทุนการศึกษาจากนักธุรกิจใจดี ไปเรียนภาษาที่ประเทศจีน

 

 

เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2018 ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดิโอของ Salik ขณะช่วยแม่ขายของที่ระลึกตามแหล่งท่องเที่ยวที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา เพื่อหาเงินมาจ่ายหนี้ของครอบครัวและค่าเทอมของเขาและน้องๆ

 

 

ย้อนไปเมื่อ 3 ปีก่อน Salik พูดได้เพียงภาษาเดียว ทำให้เขาไม่สามารถขายของให้กับนักท่องเที่ยวได้มากนัก เขาจึงพยายามเรียนรู้ภาษาอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยตัวเอง และพยามยามพูดคุยกับคนทั่วทุกมุมโลก

จนตอนนี้เขาสามารถพูดได้มากกว่า 10 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ไทย และฝรั่งเศส สร้างรายได้ให้กับครอบครัวของเขามากขึ้น

 

คลิปวีดิโอฉบับเต็ม

 

เรื่องราวของเขาได้กลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ ทำให้เขาได้รับการสนับสนุนและความช่วยเหลือจากคนจำนวนมาก รวมถึง Khit Chhern นักธุรกิจใจดีชาวกัมพูชา ที่ได้มอบทุนการศึกษาให้กับ Salik เพื่อสานต่อความใฝ่ฝันในการเป็นไกด์นำเที่ยวของเขา

 

Salik ได้รับทุนไปเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาไห่เหลียง มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

 

เมื่อเขาเดินทางไปถึงสนามบิน ในวันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา เพื่อนๆ ที่โรงเรียนก็มาต้อนรับเขาอย่างอบอุ่น ด้วยการมอบช่อดอกไม้ และการแสดงเล็กๆ น้อยๆ สร้างความประทับใจให้กับเด็กชายเป็นอย่างยิ่ง

 

นับเป็นโอกาสดีๆ ที่เด็กดีมีความสามารถได้รับจากผู้สนับสนุนใจดี เชื่อว่าเด็กคนนี้ต้องอนาคตไกลอย่างแน่นอน

 

ที่มา: channelnewsasia, worldofbuzz

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...