อย่างที่รู้กันดีว่า ‘ป่าสงวน’ นั้น เป็นเขตแดนของป่าที่มีไว้ให้บรรดาสัตว์ป่าน้อยใหญ่อาศัยอยู่โดยเฉพาะสัตว์ป่าสงวน รวมไปถึงเพื่อรักษาพืชพรรณไม้นานาชนิดอีกด้วย

ฉะนั้นการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนจะถือว่ามีความผิดในทางกฎหมาย แต่ขณะเดียวกัน คุณก็อาจจะถูกลงโทษโดยสัตว์ป่า ที่เป็นเจ้าของที่ด้วยเช่นกันนะ ดังเช่นเรื่องราวต่อไปนี้

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา สำนักข่าว South China Morning Post เปิดเผยว่ามีหญิงสาวนักท่องเที่ยวจีนรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บหนักจากการถูกช้างป่าทำร้าย ในเขตอนุรักษ์ Xishuangbanna Wild Elephant Valley มณฑลยูนนาน ประเทศจีน

 

 

หญิงสาวผู้ตกเป็นเหยื่อทราบชื่อว่า Ye ในวันเกิดเหตุเธอได้ออกไปเที่ยวกับครอบครัว และเมื่อขับรถผ่านบริเวณเขตอนุรักษ์ ลูกสาวของเธอก็เกิดปวดปัสสาวะจนแบบชนิดที่ว่าแทบจะอั้นไม่อยู่แล้ว

จึงตัดสินใจหยุดรถ และอุ้มลูกลงไปบริเวณพุ่มไม้ ที่อยู่ห่างจากข้างทางไม่ไกลนัก โดยมี Li สามี และครอบครัวคอยอยู่ในรถ

 

 

แต่แล้วเหตุการณ์ที่น่าตกใจก็เกิดขึ้น เพราะจู่ๆ เจ้าช้างป่าตัวหนึ่งก็โผล่มาและวิ่งตรงเข้าไปที่สองแม่ลูกที่กำลังปลดทุกข์อยู่ คุณปู่ (พ่อของสามี) ที่มาด้วยกันก็ตะโกนออกมาเพื่อเตือนให้ Ye ทราบว่ากำลังมีอันตรายเกิดขึ้นกับเธอ

Li รีบวิ่งไปอุ้มลูกสาวกลับมาที่รถได้ทัน แต่ทว่าฝ่าย Ye เองกลับหนีไม่ทัน ถูกเจ้าช้างป่าเตะเข้าอย่างรุนแรงจนได้รับบาดเจ็บหนัก

เธอถูกพาตัวส่งโรงพยาบาล จากการตรวจสอบของคุณหมอพบว่ากระดูกขาข้างซ้ายของเธอหัก และกระดูกซี่โครงหัก 3 ซี่

 

 

ซึ่งทางครอบครัวอ้างว่าหาห้องน้ำไม่เจอ ก็เลยตัดสินใจจอดและปลดทุกข์กลางทาง จนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลสำนักข่าวท้องถิ่นระบุว่าในเขตป่าฝนที่ยูนนาน มีช้างป่าเอเชียอาศัยอยู่มากกว่า 300 ตัว ในช่วง 8 วันที่ผ่านมาก่อนเกิดเหตุมีรายงานพบว่า มีชาวบ้านเสียชีวิตถึง 3 คนด้วยกันจากการถูกช้างป่าทำร้าย

 

นับว่าเป็นเรื่องที่โชคดีจริงๆ Ye และครอบครัวยังรอดชีวิตมาได้ คราวหน้าคราวหลังก็ระวังกันหน่อยนะเวลาขับผ่านเขตป่าสงวนน่ะ เพราะอาจจะเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็เป็นได้

 

ที่มา : scmp, thestar

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...