ต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่ Elijah Barkley ออกไปตกปลากับเพื่อนๆ และครอบครัวที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เขาไม่คิดมาก่อนเลยว่าจะลงเอยด้วยการช่วยชีวิต แต่นั่นคือสิ่งที่เขาได้ทำในวันนั้น…

โดยขณะที่เดินกลับไปยังแคมป์ Barkley ได้พบกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้พร้อมด้วยผู้ดูแลหมี พวกเขาได้ขอให้ชายหนุ่มช่วยตามหาลูกหมีที่น่าจะอยู่ในพื้นที่นี้

 

 

เจ้าหน้าที่ยังบอกอีกว่าลูกหมีตัวนั้นกำพร้าหลังสูญเสียแม่ไป ซึ่งทำให้ Barkley รู้สึกเศร้าขึ้นมาทันที และรับปากว่าถ้าเจอมันจะแจ้งให้พวกเขาทราบ

เมื่อแยกกับเจ้าหน้าที่ Barkley ก็เดินทางกลับไปยังแคมป์ และทันใดนั้น เขาก็พบลูกหมี ที่ทุกคนกำลังตามหา ซึ่งขณะนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้และผู้ดูแลหมียังคงอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ดังนั้น Barkley จึงไปตามพวกเขาแล้วพาไปยังจุดที่เขาเจอลูกหมี

 

 

ผู้ดูแลหมี Joel Rosenthal ซึ่งดำเนินการอยู่ในศูนย์บำบัดหมีที่เรียกว่า Point of View Farm, Inc พยายามตามหาลูกหมีที่เร่ร่อนตามลำพัง เพื่อที่จะพามันไปยังศูนย์ช่วยเหลือของเขาและให้การช่วยเหลือต่อไป

โชคดีที่ Barkley เจอลูกหมีในเวลาอันรวดเร็วหลังถูกขอให้ช่วยตามหา แต่ยังไม่ทันที่ Rosenthal จะเข้าไปทำให้ลูกหมีสงบลง เท้าของมันก็จุ่มลงไปในน้ำซะแล้ว เพราะมันพยายามจะข้ามไปอีกฝั่งของแม่น้ำ

 

 

จากสภาพของลูกหมี คาดว่าลูกหมีน่าจะพยายามว่ายข้ามแม่น้ำมาสักพักหนึ่ง ทำให้มันหมดแรงจนไม่สามารถยกหัวขึ้นได้ และค่อยๆ จมลงไปทีละน้อยๆ

ขณะที่ลูกหมีลอยไปตามกระแสน้ำ ความตายก็เริ่มเข้าใกล้มันมากขึ้นทุกที Barkley ไม่อาจยืนดูเฉยๆ ได้ เขาจึงตัดสินใจทำบางอย่างเพื่อช่วยลูกหมีตัวนั้น

“ผมเห็นหัวของมันจมอยู่ใต้น้ำ และนั่นคือตอนที่ผมตัดสินใจลงน้ำตามมัน ตอนนั้น ผมคิดอย่างเดียวว่าต้องช่วยมันขึ้นมาให้ได้ โดยไม่ได้คำนึงถึงความเสี่ยงเลย” Barkley กล่าว

 

 

Barkley ลัดเลาะไปตามโขดหินที่มีความลื่น ก่อนจะกระโดดลงไปในแม่น้ำที่เย็นยะเยือก และว่ายไปหาลูกหมีก่อนที่จะสายเกินไป

ทันทีที่ถึงตัวลูกหมี เขาก็จับที่หลังคอของมัน และลากมันกลับไปยังฝั่ง หลายนาทีต่อมา เขาก็พาหมีขึ้นฝั่งได้ แต่เจ้าหมียังคงไม่ได้สติ ทุกคนจึงพยายามช่วยกันปลุกมัน

เมื่อหมีน้อยพอมีสติขึ้นมาหน่อยแล้ว Rosenthal ก็ได้เอาผ้าขนหนูมาคลุมให้มัน และอุ้มมัันขึ้นไปนอนบนรถของผู้ดูแลหมี

 

 

ทั้งหมดนี้ ต้องขอบคุณในความกล้าหาญของ Barkley ซึ่งตัวเขาเองก็มีความสุขที่ช่วยลูกหมีได้สำเร็จ “ผมไม่เคยคิดว่าต้องมาเจออะไรแบบนี้ก่อน แต่ผมคิดว่าคงมีอะไรสักอย่างที่ทำให้เราไปอยู่ตรงนั้นในเวลานั้น” ชายหนุ่มพูด

ตอนนี้ ลูกหมีปลอดภัยแล้ว มันไม่ต้องเผชิญชีวิตในป่าลำพังอีกต่อไป แต่จะได้อยู่ในศูนย์ดูแลหมี เพื่อรับการช่วยเหลือและเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นสำหร้ับการเอาตัวรอดในป่า

 

 

ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าลูกหมีมีอาการหิวโหยและเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัด แต่ทุกคนเชื่อว่ามันจะผ่านจุดนี้ไปได้ และหากไม่มีอะไรผิดพลาด มันจะได้กลับมาใช้ชีวิตในป่าอีกครั้งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...