หลายคนบ่นเรื่องปัญหาสุนัขจรจัด แต่ถามว่ามีกี่คนคิดที่จะลงมาจัดการกับปัญหาเหล่านั้น นี่เป็นเหตุผลที่เราพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับโครงการดีที่มีชื่อว่า โครงการการจัดการปัญหาสุนัขในเขตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แบบมีส่วนร่วมจากชุมชนยั่งยืน ระยะ 2 คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

นับตั้งแต่ก่อตั้งโครงการดังกล่าว ผู้รับผิดชอบโครงการได้ทำงานอย่างหนักเพื่อจัดการปัญหาสุนัขชุมชน โดยเริ่มจากพื้นที่ใกล้ตัว นั่นก็คือ ภายในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

ลักษณะของกลุ่มคนดังกล่าว ไม่เพียงแต่ฉีดวัคซีนหรือทำหมันให้สุนัขชุมชน แต่พวกเขายังให้ความรู้กับนักศึกษา บุคลากร รวมไปถึงชุมชนใกล้เคียง ในเรื่องการดูแลสุนัขอย่างถูกวิธี

ล่าสุด พวกเขาได้จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้และอาบน้ำให้สุนัขชุมชน ภายใต้โครงการ “Bathing Yours Dogs by MaCMU” 

 

 

โครงการนี้ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่่ผ่านมา ที่คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งตอนแรก ทางเจ้าของโครงการตั้งเป้าหมายไว้แค่ 50 คน แต่ปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมถึง 200 คนด้วยกัน

ผู้ที่มาเข้าร่วมโครงการมีทั้งนักศึกษา บุคลากร อาจารย์ และผู้บริหาร

 

 

สำหรับลักษณะของกิจกรรมของโครงการนั้น แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงเจ้าจะมีการอบรมให้ความรู้เรื่องโรคผิวหนังที่พบบ่อยในสุนัข สารพัดเห็บหมัด และวิธีการป้องกัน กำจัด และการอาบน้ำที่ถูกต้อง เพื่อเป็นการแก้ปัญหาระยาว

ส่วนช่วยบ่าย ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้อาบน้ำให้น้องหมาที่เข้ามาร่วมโครงการ เรียกได้ว่ามีความสุขกันทั้งคนอาบและผู้ถูกอาบเลยหล่ะ

 

 

สำหรับเหล่าน้องหมาที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วเป็นสุนัขในรั้วมหาวิทยาลัยที่อยู่ตามคณะต่างๆ และคนที่พาน้องๆ มาอาบน้ำ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลน้องๆ อยู่แล้วนั่นเอง

แม้จะเป็นหมาชุมชนที่ไม่มีเจ้าของ แต่พวกมันมีคนดูแล และได้ใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ทำให้สุนัขเหล่านี้คุ้นเคยกับมนุษย์พอสมควร พวกมันไม่มีท่าทีหวาดกลัว แถมยังให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีด้วย

 

 

ร้อน เมื่อไหร่จะได้อาบน้ำ นอนรอแป๊บ

 

ฮั่นแน่ ชอบอาบน้ำป๊าว

 

เนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการมีมากกว่าจำนวนน้องหมา ดังนั้น ทุกๆ ขั้นตอน น้องหมาแต่ละตัวจึงถูกล้อมด้วยผู้คนมากกว่า 2 คน

 

 

นอกจากสุนัขในรั้วมหาลัยวิทยาลัย ผู้เข้าร่วมโครงการได้เดินทางไปยังวัดใกล้เคียง เพื่อให้ความรู้และอาบน้ำให้เหล่าน้องหมาที่นั่นด้วย

 

 

เมื่อไหร่จะเสร็จฮะ ง่วงแล้ว

 

หล่อเลย คณะไหนส่งเข้าประกวดเนี่ย

 

คนนั้นจับที คนนี้จับที ฟินเลยสิ

.

 

อาบน้ำเสร็จแล้ว กลับบ้านกัน

.

 

กลัวเท้าเปื้อนอีก ขอนั่งรถกลับนะ

 

ชอบเร่งเครื่องป่าวนุด

 

สำหรับใครที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการนี้ สามารถติดตามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก โครงการจัดการปัญหาสุนัข มช.

 

 

เราอาจจะคิดว่าเราคนเดียวไม่สามารถช่วยอะไรได้ แต่จริงๆ แล้ว เราทำได้ค่ะ แค่เริ่มจากการใส่ใจสุนัขจรจัดใกล้บ้าน และลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อพวกมัน

นี่ไม่ใช่แค่การจัดการปัญหาเพื่อสังคมมนุษย์ แต่เป็นการแสดงความรักต่อสุนัขในฐานะเพื่อนร่วมโลกและเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์

 

.

 

รุมเยอะขนาดนี้ ผมก็เขินสิฮะ

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา โครงการจัดการปัญหาสุนัข มช.

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...