เวลาคุณเจอหมาจรจัดมันอาจจะดูระแวงคุณและเอาแต่เดินหนี แต่ในใจลึกๆ มันอาจจะอยากเล่นกับคุณ แค่ไม่รู้ว่าต้องอ้อนยังไงก็ได้ ในกรณีแบบนี้มีสิ่งเดียวเท่านั้นที่ต้องทำ คือทำให้มันไว้ใจคุณให้ได้

ไม่กี่วันก่อนตอนดึก Jillian เจอสุนัขจรจัดตัวหนึ่งแถวบ้าน ด้วยความที่เธอรักสัตว์เธอจึงอยากเล่นกับมัน แต่ด้วยความขี้ระแวงฉบับหมาจร มันจึงเดินหนีเธอทันทีที่เห็นเธอหันมา

แต่ในวันถัดมามันก็โผล่มาให้เธอเห็นอีก เธอสังเกตว่ามันจะเว้นระยะห่างกับเธอไว้เสมอ แต่ก็มองกลับมาดูตลอดเหมือนต้องการบางอย่่างจากเธอ

 

 

แถมพอเธอทำท่าจะหันหลังกลับ มันก็เดินตามเธอมาห่างๆ ด้วย เธอจึงลองนำทางมันกลับไปที่บ้านตัวเองเพื่อเอาข้าวเอาน้ำให้มันกินดู เผื่อมันจะไว้ใจเธอมากขึ้น

แค่เห็นมันกระดิกหางไปมาไม่หยุด เธอก็รู้แล้วว่ามันมีความสุขมากๆ ที่ได้กินข้าวและอยู่ใกล้เธอ แต่มันก็ยังคงเว้นระยะห่างกับเธอไว้อยู่ดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อีกวันหนึ่งเธอก็เจอเจ้าหมาอีก ตอนนี้เธอรู้แล้วว่ามันเป็นมิตร แต่ก็ไม่ได้หวังจะเข้าใกล้มันมากกว่านี้แล้ว เธอแค่อยากเห็นมันมีความสุขก็พอ

Julian ก็เลยเดินนำมันให้มากินข้าวที่บ้านของเธออีก เธอเล่าว่า “ครั้งนี้เราเตรียมอาหารหมาไว้ให้มันมากกว่าเดิม แล้วก็ทิ้งอาหารไว้เป็นทางให้มันตามมาในสวนบ้านเราด้วย”

 

 

เธอเล่าต่อว่า “ครั้งนี้ฉันก็นั่งใกล้ๆ กับมันตอนมันกินอาหาร ฉันกะว่ามันคงจะเดินจากไปหลังกินข้าวเสร็จ แค่ครั้งนี้มันเข้ามาใกล้ๆ แล้วดมฉันแทน!

พอฉันลุกขึ้น มันก็เดินตามฉันมาถึงสวนหลังบ้านแล้วนั่งอยู่กับฉัน ฉันไม่เคยเห็นหมาจรจัดตัวไหนเปิดใจให้กับฉัแบบนี้เลย เหมือนกับว่ามันรอใครสักคนที่จะมาสนใจและให้โอกาสมัน”

 

เจ้าหมาดูมีความสุขมากเลยที่มันเจอคนที่ไว้ใจได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การที่เจ้าหมาไว้ใจทำให้ Julian คิดว่ามันคงจะต้องอยู่กับเธอต่อแล้วล่ะ เธอก็เลยบอกกับสามีว่าจะรับเลี้ยงมันไว้ซะเลย โดยตั้งชื่อให้มันว่า Luna

Luna เป็นสุนัขที่ปรับตัวได้เก่งมากเลยล่ะ แค่สัปดาห์เดียวมันก็ปรับตัวกับชีวิตหมาบ้านได้แล้ว แถมยังรู้ชื่อตัวเองตั้งแต่วันแรกด้วย Julian ภูมิใจมากที่ได้อยู่กับหมาแสนรู้แบบมัน

 

 

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...