จากเหตุการณ์ ‘กราดยิงมัสยิด’ ในประเทศนิวซีแลนด์ กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก

หนึ่งในคนที่น่าจะต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้นท่านนายกรัฐมนตรีหญิงอายุน้อยของประเทศนิวซีแลนด์ Jacinda Arden

ทั้งการออกมารณรงค์ให้ประชาชนนิวซีแลนด์ให้เอาอาวุธปืนมาคืน รวมไปถึงการประชุมเพื่อผลักดันให้เกิดการแก้ไขกฎหมายเรื่องการพกพาอาวุธปืน

การพูดออกสื่อสาธารณะเพื่อแถลงข่าวสถานการณ์ต่างๆ ให้ชาวโลกได้รับรู้ และการเยียวยาให้กำลังใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต

 

 

จนสื่อต่างชาติหลายสำนักถึงกับออกมายกย่องให้ท่านนายกฯ หญิงอายุน้อยคนนี้ เป็นผู้นำแบบอย่างที่น่าปฏิบัติตามเป็นอย่างยิ่ง!!

ทั้ง The New York Times ที่เขียนบทความใช้พาดหัวว่า “America ควรค่าที่จะมีผู้นำที่ดีอย่าง Jacinda Ardern”

พร้อมทั้งระบุไว้ท้ายบทความว่าหากเกิดความรุนแรงแบบนี้ขึ้น “ผู้นำโลกควรจะให้ความร่วมมือในการให้ความสำคัญกับเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติอย่างชัดเจน แบ่งเบาความเศร้าของผู้ตกเป็นเหยื่อ และปลดอาวุธของคนที่ต่อต้าน อย่างที่ Ardern ทำ”

 

 

ขณะเดียวกันสื่อของอังกฤษเองก็ออกมาโพสต์บทความโดยใช้พาดหัวว่า Theresa May มีโอกาสที่จะเรียนรู้ความเป็นผู้นำที่ดีจาก Jacinda Ardern”

 

Theresa May ท่านนายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษ

 

ซึ่งในบทความก็มีการยกตัวอย่างเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ตึก Grenfell Tower ในปี 2017 ที่ผ่านมา ก็พบว่าท่านนายก May ที่ไม่ได้ไปพบกับผู้รอดชีวิต หรือลงพื้นที่ไปดูที่เกิดเหตุเลย เพียงแค่แสดงออกผ่านทางโทรทัศน์เท่านั้น

กลับกันกับ Ardern ที่หลังจากเกิดเหตุเธอก็เดินทางไปยังมัสยิดที่เกิดเหตุ พร้อมกับสวมฮิญาบเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต อีกทั้งยังสวมกอดให้กำลังใจกับญาติผู้เสียชีวิต แสดงให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

 

 

นอกจากนี้สำนักข่าว The Guardian ก็เขียนบทความยกย่อง Jacinda Ardern โดยใช้ชื่อว่า “Jacinda Ardern แสดงให้โลกได้เห็นว่าการเป็นผู้นำที่แท้จริงนั้นจะต้องมี ความเห็นอกเห็นใจ ความรักต่อเพื่อนมนุษย์ และ ความซื่อสัตย์”

 

 

โดยบอกว่าการกระทำของท่านนายก Ardern หลังจากเกิดเหตุความรุนแรงในครั้งนี้ ได้มอบมุมมองที่ทำให้โลกของเรานั่นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

ที่มา : thenewyorktimes, unilad, theguardian, bbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...