เจ้าหมาโกลเด้นเพิ่งเริ่มมองไม่เห็นตอนมันแก่ แต่แทนที่ชีวิตของมันจะมืดมนเหมือนกับการมองเห็น มันกลับดูสดใสยิ่งกว่าเดิม เนื่องจากตอนนี้มันมีเพื่อนตัวน้อยที่คอยเอาใจใส่

 

 

เจ้าหมา Charlie วัย 11 ปีเพิ่งจะเริ่มตาบอดเมื่อไม่นานนี้เอง แม้มันจะปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงได้ แต่มันก็เชื่องช้าลงแล้วก็ไม่ร่าเริงเท่าที่เคยเป็น

แต่พอมีเพื่อนหมาตัวน้อยเข้ามาอยู่ด้วย ชีวิตของมันก็สดใสขึ้นมาทันตาเห็น เหมือนกับว่ามันได้เจอแหล่งกำลังใจแห่งใหม่แล้ว

 

 

เพื่อนใหม่ที่ว่าก็คือลูกหมาน้อย MaverickChelsea Stipe ซึ่งเป็นเจ้าของของ Charlie เอามันมาเลี้ยงเพราะคิดว่ามันน่าจะช่วยให้เจ้าหมาตาบอดร่าเริงขึ้นได้

ทว่านอกจากมันจะช่วยให้กำลังพี่หมาได้แล้ว เจ้าหมาน้อยยังช่วยดูแลรุ่นพี่ดีมากกว่าที่เจ้าของคาดการณ์เอาไว้ซะอีก

 

 

เธอเล่าว่า “Charlie ดูร่าเริงสดใสขึ้นอย่างชัดเจนเลยล่ะ ตั้งแต่มี Maverick มาอยู่ด้วย มันก็กลับมาทำตัวขี้เล่นเหมือนเป็นหมาน้อย

ก่อนหน้านี้เราเคยซื้อของเล่นมาให้มันเล่นดูแล้ว แต่มันไม่เล่นเลย ตอนนี้มันเล่นทั้งของเล่นแล้วก็เล่นกับเจ้าหมาน้อยเป็นประจำ”

 

 

นอกจากนี้เวลาที่ Charlie จะลุกไปที่อื่น หรือออกไปเดินเล่นข้างนอก Maverick ก็จะจับตาดูและช่วยนำทางให้พี่หมาเสมอ

แล้วเวลาที่เจ้าหมาแก่นอนพัก เจ้าหมาน้อยก็จะเดินตามไปนอนเป็นเพื่อนด้วย มันช่วยดูแลพี่หมาตาบอดราวกับเป็นพยาบาลส่วนตัวเชียวนะ

 

พี่เดินเบี้ยวจนเบียดน้องตกทางแล้ว เลี้ยวไปทางโน้นหน่อย

 

จะปล่อยให้พี่นอนคนเดียวก็กลัวจะเหงา นอนด้วยละกัน

 

เห็นพี่หมาเดินไปไหนคนเดียวไม่ได้ ต้องตามไปดูให้มั่นใจว่าปลอดภัย

 

Stipe แปลกใจมากที่ Charlie กับ Maverick เข้ากันได้ดีขนาดนี้ ถึงพวกมันจะต่างวัยกันมาก แต่พวกมันก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกันอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้เจ้า Charlie คงรู้สึกสุขใจมากเลยทีเดียว เนื่องจากมันได้คนดูแลที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้มัน แถมยังเป็นเพื่อนใหม่ที่รู้ใจดีให้ด้วย

 

 

มีน้องอยู่ข้างๆ ถึงพี่จะตาบอดพี่ก็สุขใจ

 

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...