มนุษย์เรามีทั้งคนที่ดีและไม่ดี แต่ไม่รู้ทำไมเราถึงมักจะเห็นส่วนที่ไม่ดีบ่อยๆ มีคนมากมายที่ทำให้ชีวิตอื่นเดือดร้อนเพื่อหาผลประโยชน์ให้ตัวเอง และหลายครั้งสัตว์ตาดำๆ ก็ต้องมาตกเป็นเหยื่อของพวกเขาเหมือนในครั้งนี้

 

 

เมื่อกลางเดือนมีนาคม 2019 แม่ลิงอุรังอุตังและลูกลิงในเกาะสุมาตรา ถูกเจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์ช่วยออกนำตัวมารักษาหลังพบว่าพวกมันได้รับบาดเจ็บ

คาดว่าคนที่ทำร้ายพวกมันน่าจะเป็นกลุ่มนักล่าสัตว์ที่ต้องการจับตัวลูกลิงไปขาย จึงทำร้ายแม่ลิงที่ปกป้องมันอยู่เพื่อชิงตัวลูกไปแต่ไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตามทั้งแม่และลูกลิงก็อยู่ในอาการที่น่าเป็นห่วงมากทีเดียว

 

 

พอพาตัวพวกมันไปที่โรงพยาบาลสัตว์แล้ว จากการเอกซ์เรย์พบว่าแม่ลิงอุรังอุตังที่พวกเขาตั้งชื่อว่า Hope มีกระสุนปืนอัดลมอยู่ในตัวถึง 74 แห่งเลยทีเดียว…พวกเขาคิดว่าแม่ลิงน่าจะใช้ตัวเองรับกระสุนแทนลูกน้อย

ส่วนลูกน้อยของมันนั้นทั้งขาดสารอาหารและร่างกายอ่อนแอ เนื่องจากแม่ที่บาดเจ็บไม่สามารถหาอาหารมาให้หรือดูแลมันระหว่างที่บาดเจ็บได้ น่าเศร้าที่สุดท้ายลูกลิงก็เอาชีวิตไม่รอด

 

ในร่างแม่ลิงมีกระสุนปืนอัดลมอยู่ 74 นัดเลยทีเดียว

 

นอกจากจะได้รับบาดเจ็บทั่วทั้งตัวแล้ว ยังมีกระสุนบางนัดที่ยิงเข้าตาซ้ายและตาขวาของแม่ลิง Hope ด้วย ส่งผลให้มันตาบอดสนิท

ยังดีที่นอกจากเรื่องตาของมันที่กลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว ร่างกายของมันก็ฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้ความดูแลของคุณหมอ

 

 

ตอนนี้ผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้วหลังจากที่ช่วยแม่ลิง Hope มา อาการของมันดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังต้องรักษามันต่อไปอีก

สัตวแพทย์บอกว่าหากมันหายดีแล้ว พวกเขาจะส่งมันไปอยู่ในความดูแลของมนุษย์ เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่มันได้รับทำให้มันกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติเองไม่ได้แล้ว แต่อย่างน้อยก็ดีที่มันมีชีวิตรอด

 

 

หวังว่าสักวันหนึ่งมนุษย์เราคงจะตระหนักได้ว่า การทำร้ายสัตว์เพื่อผลประโยชน์มีแต่จะสร้างความเดือดร้อนและสลดใจให้กับโลกนี้ แล้วเลิกทำร้ายพวกมันได้ในอนาคต

 

ที่มา: Unilad, Time, NBC NewsSumatran Orangutan Conservation Programme (SOCP)

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...