คุณ พิชัย แก้ววิชิต วัย 43 ปี คือหนึ่งในผู้ประกอบอาชีพ “วินมอเตอร์ไซค์” ที่ดูเหมือนจะมีชีวิตในการทำงานทั่วๆ ไป ตื่นเช้ามาและเริ่มออกไปรับลูกค้าเหมือนวินคนอื่นๆ

แต่แล้ววันหนึ่งทุกอย่างก็ได้เปลี่ยนไป เมื่อเขาเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า “นี่คือสิ่งเดียวในชีวิตที่ผมทำได้เหรอ? ต้องใช้ชีวิตเดือนชนเดือนแบบนี้แล้วก็ต้องตื่นขึ้นมาเพื่อทำสิ่งนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าไปเรื่อยๆ อย่างนั้นหรือ”

และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณพิชัยได้เจอกับอีกหนึ่งสิ่งที่เขารัก นั่นก็คือ “การถ่ายภาพ”

 

คุณพิชัยและผลงานของเขาที่จัดแสดงขึ้น ณ งาน Accidentally Professional Exhibition 

 

ชายคนนี้เกิดที่จังหวัดพะเยาในครอบครัวชาวนาที่ยากจน และตามพ่อแม่ของเขามายังกรุงเทพฯ ในช่วงที่อสังหาริมทรัพย์กำลังรุ่งเรืองมากๆ ในปี พ.ศ.2533

ณ เมืองหลวงแห่งนี้ คุณพิชัยก็ได้ศึกษาเล่าเรียนจนถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนจะออกจากโรงเรียนมาเพื่อช่วยพ่อของเขาเก็บเศษขยะขาย

จนกระทั่งย่างเข้าวัย 22 ปี เขาต้องออกมาหาเลี้ยงชีพตัวเองเพราะแฟนของเขาในตอนนั้นตั้งครรภ์ ทำให้ต้องมีเงินเพื่อรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่มากยิ่งขึ้น วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เขาเริ่มทำ

 

ชายคนหนึ่งที่พยายามนำเสนอมุมมองดีๆ ของกรุงเทพมหานครฯ ผ่านภาพถ่าย

 

ผ่านมาหลายปีในการทำอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ขณะเดียวกัน ชายคนนี้ก็ได้เริ่มต้นเส้นทางของการเป็นช่างภาพ ด้วยการขายมอเตอร์ไซค์คันเก่าของเขาเพื่อนำไปซื้อกล้องคอมแพคตัวใหม่ที่ดีกว่ากล้องโทรศัพท์มือถือ

และถึงแม้ว่าคุณพิชัยจะมีใจรักให้กับการถ่ายภาพมากขนาดไหน เขาจะไม่นำเวลาในการทำงานเป็นวินมอเตอร์ไซค์มาปนกับการหยุดถ่ายรูปไปตามทาง แต่จะกำหนดเวลาเพื่อการถ่ายภาพแค่ตั้งแต่ 10 โมงเช้าไปจนถึงเที่ยงเท่านั้น

 

เสื้อวินมอเตอร์ไซค์ของคุณพิชัยและกล้องตัวโปรดของเขา

 

เขามักคิดเสมอว่า “การถ่ายภาพ” มันเป็นเพียงแค่งานอดิเรกเท่านั้น และไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าวันหนึ่งภาพของเขาจะได้จัดแสดงขึ้นในนิทรรศการ

จากวินมอเตอร์ไซค์ธรรมดาตนหนึ่ง จนทุกวันนี้เขาได้รับเชิญให้ร่วมจัดแสดงภาพของเขาที่งาน Accidentally Professional Exhibition ที่มีขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึงปลายเดือนมีนาคม 2019 ในฐานะช่างภาพ

 

 

ผลงานส่วนใหญ่ของคุณพิชัยนั้น เขามักจะแชร์รูปภาพที่ถ่ายผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @phichaikeawvichit ซึ่งปัจจุบันมียอดผู้ติดตามมากถึง 44,865 คนแล้ว

 

รูปภาพของคุณพิชัยที่โพสต์ลงบนอินสตาแกรมของเขา @phichaikeawvichit

.

.

.

.

 

“อะไรก็ตามที่คุณทำและคุณจะเป็นใครก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณสามารถแสดงความเป็นตัวตนของคุณได้ผ่านสิ่งที่คุณทำแล้วมีความสุขกับมัน นั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมแล้ว” คุณพิชัย แก้ววิชิตกล่าว

 

เขาไม่เคยที่จะหยุดทำตามความฝันของเขาเลยแม้แต่น้อย ต้องขอยกนิ้วให้กับคุณพิชัยจริงๆ

 

ที่มา: bangkokpost@phichaikeawvichit

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...