ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังปรับตัวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ทุกคนสามารถซื้อสินค้าและบริการจากร้านต่างๆ ได้ด้วยบัตรเพียงใบเดียว

แต่ในฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกานั้น สังคมไร้เงินสดกลับกลายเป็น ‘ความเหลื่อมล้ำ’ ทางการจึงได้มีกฎหมายออกมาให้ร้านค้าต่างๆ รับทั้ง ‘เงินสด’ และ ‘รับบัตร’ หรือใช้บริการออนไลน์ในการชำระค่าบริการและซื้อสินค้าต่างๆ

 

 

ก่อนหน้านี้ ร้านค้าต่างๆ ในฟิลาเดลเฟียได้เปลี่ยนไปใช้ช่องทางออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น

นอกจากนั้น ร้านค้าหลายร้านยังเห็นตรงกันว่า การถือเงินสดไว้จำนวนเยอะๆ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะถูกปล้นเหมือนที่ในข่าวบ่อยๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม มีหลายเสียงที่เห็นต่างกันออกไป เนื่องจากมองว่าประชาชนบางส่วนยังไม่มีบัญชีธนาคารเป็นของตัวเอง การเปลี่ยนแปลงไปเป็นสังคมไร้เงินสดจึงเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำและไม่เท่าเทียม

จากการสำรวจของ Federal Deposit Insurance Corporation ในปี 2017 พบว่า มีชาวอเมริกันกว่า 8.4 ล้านคนไม่มีบัญชีธนาคารเป็นของตัวเอง คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นคนมีรายได้น้อย หรือเป็นผู้อพยพ

 

 

William Greenlee สมาชิกสภาของนครฟิลาเดลเฟีย ได้ออกมาพูดว่า “ในขณะที่ผมสามารถเดินไปซื้อกาแฟต้องข้ามศาลากลางโดยไม่มีเงินสดติดตัวสักบาท คนอีกส่วนหนึ่งที่ถือเงินสดอยู่ในมือกลับซื้อกาแฟไม่ได้ ผมจึงคิดว่ามันไม่ค่อยแฟร์”

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกเทศมนตรี Jim Kenney จึงได้เซ็นร่างกฎหมายแบนร้านค้าที่ไม่ยอมรับเงินสด จะมีโทษปรับสูงถึง 2000 เหรียญสหรัฐ (63400 บาท) มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 นี้

 

ที่มา: cbsnewscnetusnews, vox

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...