มนุษย์เรานั้นหากอาศัยในพื้นที่ต่างกันก็มักจะมีพิธีกรรมและความเชื่อที่ต่างกันไปด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งที่คนกลุ่มหนึ่งมองว่าเป็นเรื่องปกติจะถูกมองว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับคนกลุ่มอื่น
และสำหรับชนเผ่า Toraja แห่งประเทศอินโดนีเซียแล้ว ประเพณีเกี่ยวกับความตายของพวกเขานี่เอง ที่เป็นประเพณีหลักที่ทำให้ชนเผ่าของพวกเขานั้นโด่งดังไปกว่าเผ่าอื่น

นั่นเพราะสำหรับชนเผ่านี้แล้ว งานศพจะเป็นงานที่สำคัญและใช้เงินในการจัดที่สูงมาก ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะเก็บศพญาติๆ ที่เสียชีวิตไว้อย่างยาวนานเป็นเดือนๆ หรือบางครั้งก็หลายปี แถมยังมีประเพณีที่จะขุดศพที่ถูกฝังไว้มาล้างให้สะอาดทุกๆ 1-3 ปีอีก ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในเผ่านี้เราจะเห็นคนใช้ชีวิตกับคนตายเป็นเรื่องธรรมดา
ดังนั้นในวันนี้เหมียวศรัทธาจึงจะพาเพื่อนๆ ไปชมส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของชาว Toraja ไปชมกันดีกว่าว่าการใช้ชีวิตกับคนตายของคนที่นี่ มันเป็นอย่างไรกันแน่
เริ่มกันจากภาพของ Clara ผู้กำลังกอดน้องสาวที่เสียไปตั้งแต่อายุได้แค่ 6 ขวบ

Songa (ขวา) ที่สูบบุหรี่อยู่กับหลานๆ

เอ้าจุดไฟ

Yuanita ที่ถ่ายเซลฟี่กับญาติของเธอที่เสียไปตอนอายุ 20 ปี

หลานๆ ที่ยืนดูปู่ย่านอนหลับ

เหล่าเด็กที่ได้พบพี่น้องอีกคนที่จากไปเมื่อ 10 ปีก่อน

Adaris เด็กหนุ่มผู้เสียชีวิตไปเมื่อ 70 ปีก่อน

เหล่าผู้เสียชีวิตกับที่ได้รับการตกแต่งศพด้วยฟันปลอม

Nene’ Tiku หลังจากที่ตายไปได้ 3 วัน

การขุดศพขึ้นมาทำความสะอาดในเดือนสิงหาคม

การใส่แป้งลงบนศพเพื่อรักษาสภาพของมัมมี่

ชายชราผู้นั่งอยู่กับคนรักและเพื่อนสาวที่จากไป

การฝังศพนั้นส่วนมากจะใส่ของที่ผู้ตายชอบลงไปด้วย

การทาสารเคมีที่รักษาสภาพมัมมี่ลงบนศพ

วันทำความสะอาดศพนั้นเรียกกันว่าวัน Ma’nene

มัมมี่ที่มีผมยาวมักจะได้รับการดูแลผมโดยญาติๆ

ภาพถ่านครอบครัวในวันพบญาติ

ครอบครัวกับทารกที่จากไปตั้งแต่เด็ก

เทียบภาพตอนที่ยังมีชีวิตอยู่กับตอนที่เป็นมัมมี่ไปแล้ว

Martha ผู้ตายไปเมื่อสองปีก่อน

และมัมมี่ไม่ทราบนามกับนาฬิกาสุดรัก
ที่คงไม่ได้ไปยืมใครมา

ที่มา thesun

Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.