ถ้าหากจะพูดว่าใครๆ ก็หลงรักความน่ารัก และรูปทรงของรถคลาสสิก Mini ล่ะก็ อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่

และถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเจ้าตัวเล็กจากเกาะอังกฤษคันนี้แบบชนิดที่เรียกว่าเป็นคามิโอชิเลยล่ะก็ อาจจะชอบรถคันนี้ที่ #เหมียวเวจจี้ หยิบมาฝากอย่างแน่นอน!!

 

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่ารถ Mini คันนี้แดงนี้แตกต่างจากรถที่เราเห็นวิ่งบนถนนบ้านเราอย่างไร ซึ่งต้องบอกเลยว่ารถที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้ คือ Mini คลาสสิคในเวอร์ชั่นรถไฟฟ้า!! ที่เป็นการเลือกเอารถจากปี 1960 มาดัดแปลงเครื่องยนต์ให้เป็นมอเตอร์ไฟฟ้า แทนการใช้น้ำมันแบบเดิม

 

ชาร์จไฟแบบปลั๊กอินได้เลย!! เจ๋งมั้ยล่ะ

 

รถ Mini เวอร์ชั่นอัพเกรดคันนี้ใช้ชื่อว่า Swind E Classic Mini ซึ่งเป็นผลงานจากบริษัท Swindon Powertrain บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีจากประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม Swind E คันนี้ไม่เพียงแค่จัดการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เท่านั้น แต่ทั้งระบบช่วงล่าง เกียร์ ก็ยังยกเครื่องใหม่อีกด้วย

หรือพูดง่ายๆ ก็คือเอาเทคโนโลยีรถไฟฟ้ายัดลงไปในตัวถังแบบคลาสสิคนั่นเอง

 

 

ดูด้านนอกอาจจะคิดว่าเป็น Mini คลาสสิคธรรมดา

 

แต่ที่ไหนได้เป็นรถไฟฟ้าจ้า!!

 

Swind E คันนี้ใช้แบตเตอรี่ขนาด 24 kWh ให้พละกำลัง 110 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 9.2 วินาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 130 กม./ชม. ด้วยกัน

ซึ่งทางผู้ผลิตเคลมว่ามันสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลสุด 200 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง และใช้เวลา 4 ชั่วโมงในการชาร์จไฟเต็ม

 

.

 

ส่วนห้องโดยสารภายในนั้นก็มีการตกแต่งใหม่

 

แต่ยังคงมีความคลาสสิคเหมือนเดิม

.

.

 

Swind E เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่ผ่านมาในงานนิวยอร์กออโต้โชว์ โดยรถรุ่นนี้จะถูกผลิตออกมาจำนวนจำกัดเพียงแค่ 100 คันเท่านั้น

ส่วนราคาจำหน่ายอยู่ที่คันละประมาณ 3 ล้านบาทด้วยกัน

 

 

ขับเท่ๆ ในเมืองก็ได้อยู่นะ

.

 

เรียกได้ว่าราคาก็ไม่ค่อยต่างจากรถ Mini รุ่นใหม่มือหนุ่งในบ้านเราสักเท่าไหร่เลยนะ

(หมายถึงราคาจำหน่ายที่ต่างประเทศ ไม่รวมภาษีนำเข้านะจ๊ะ ฮ่าๆ )

ที่มา autoblog

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...