แนะนำ 3 แอปพลิเคชั่น ตรวจเช็ก “มลพิษในอากาศ” ควรจะต้องมีติดเครื่องกันไว้บ้างแล้ว!!

การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศนั้น การตรวจเช็กสภาพอากาศนั้นถือว่ามีความสำคัญและเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากคุณดันเตรียมเสื้อผ้าบางๆ ไปในช่วงหน้าหนาวล่ะก็บอกได้คำเดียวเลยว่า “งานเข้า”

และนอกจากสภาพอากาศแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่นักเดินทางอย่างพวกเราไม่ควรละเลยเลยก็คือคุณภาพอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างเจ้า PM 10 และ PM 2.5 นั่นเอง

และในวันนี้เราก็มีแอปพลิเคชั่นดีๆ ที่จะช่วยเตือนให้คุณเตรียมตัวการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่บอกเลยว่ามลพิษนั้นหนักหนาเสียเหลือเกินครับ

 

1. Air Quality: Real time AQI

แอปพลิเคชั่นแจ้งเตือนคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ จากข้อมูลของศูนย์ตรวจวัดมากกว่า 10,000 แห่งใน 60 ประเทศเช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และประเทศในแถบอาเซียน

ซึ่งจะแจ้งให้เราทราบถึงปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 และ PM 10 โดยเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลจากเว็บไซต์ aqicn

พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัยอีกด้วย!!

ลิงก์ดาวน์โหลด:Android: play.google

.

2. Plume Air

แอปพลิเคชั่นรายงานสภาพอากาศสำหรับผู้ใช้ iOS ที่จะแจ้งเตือนคุณภาพอากาศจากทั่วโลกแบบเรียลไทม์

นอกจากนี้มันยังสามารถทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของทางผู้ผลิต ซึ่งเป็นเครื่องติดตามเพื่อใช้ในการคำนวณคุณภาพอาการทั้งภายในและภายนอกอาคาร

ลิงก์ดาวน์โหลด: iOS

เครื่อง Flow ที่ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่น ที่ช่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศรอบๆ ตัวคุณ

 

3. AirVisual Air Quality Forecast

แอปพลิเคชั่นตรวจวัดคุณภาพอากาศที่มีข้อมูลมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก และสามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบ iOS และ Android และที่สำคัญฟรี!!

แอปพลิเคชั่นตัวนี้จะทำการรายงานข้อมูลจากสถานีตรวจวัดมากกว่า 9,000 แห่ง ซึ่งเชื่อมโยงกับข้อมูลของสถานีตรวจวัดของหน่วยงานรัฐในประเทศนั้นๆ นอกจากนี้ทาง Air Visual ยังมีสถานีตรวจวัดของตัวเองอีกด้วย

ลิงก์ดาวน์โหลด:

iOS: itunes.apple

Android: play.google

 

ในยุคที่อากาศย่ำแย่ มลพิษอยู่รอบตัวคุณ ยังไงซะนอกจากวัดคุณภาพอากาศแล้ว อย่าลืมหาอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอย่างหน้ากากกันฝุ่น PM2.5 มาใช้กันด้วยนะครับทุกท่าน!!

 

ที่มา livingasean


by

Tags:

Comments

Leave a Reply