จากข่าวดราม่าบนโลกออนไลน์ที่เราเห็นในทุกวันนี้ ในเรื่องของการเหยียดคนอื่น ทั้งเหยียดเชื้อชาติ เหยียดผิวพรรณ เหยียดหน้าตา หรือเหยียดปมด้อยของร่างกาย ยังคงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์ที่ยังไม่มีทางแก้ และไม่มีใครรู้ว่าเรื่องของการเหยียดคนอื่นนั้นจะจบลงวันไหน

ประเด็นล่าสุดที่เกิดขึ้นและกำลังกลายเป็นดราม่าในวงการบันเทิงไทยวันนี้ เป็นประเด็นของศิลปินหนุ่ม โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน ที่เจ้าตัวถึงกับต้องออกมาทวีตบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า

“ผมไม่หล่อและก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองหล่อ​ แต่ผมแค่อยากทำดีให้คนอื่นบ้างเท่านั้นเองอะครับ… #อย่าเหยียดกันเลย​ ☺✨”

 

จากข้อความที่ศิลปินคนนี้ออกกล่าวออกมาบนทวิตเตอร์ส่วนตัวนั้น ที่มาที่ไปแบบนี้

1. นิตยสารสุดสัปดาห์ได้ออกแคมเปญ ‘คนหล่อขอทำดี ปี 12’ โดยมีการนำศิลปินหนุ่มหล่อมาร่วมกัยถ่ายรูปขึ้นปกนิตยสาร ซึ่งภาพนี้กลายเป็นไวรัลในสังคมออนไลน์ไทยในทันที

 

2. คอนเซ็ปต์การถ่ายภาพปกในครั้งนี้ กลายเป็นที่กล่าวถึงในโลกออนไลน์ กับการนำหนุ่มหล่อมาทำผมทรงเดียวกัน แต่งชุดเหมือนกันขึ้นปก

3. เหล่าคนหล่อขอทำดีที่มาร่วมขึ้นปกในฉบับนี้มีดาราหนุ่มมากมายเช่น เจเจ ต่อ กัปตัน เป๊ก เจมส์ บอย รวมถึงโอ๊ต ปราโมทย์ด้วย

4. ที่โอ๊ต ปราโมทย์ออกมาทวีต มาจากโพสต์ของเพจดังเพจหนึ่ง ที่ได้นำภาพนี้ไปลง และมีการครอบเฉพาะภาพของโอ๊ต ปราโมทย์มา แล้วเขียนแคปชั่นในคอมเมนต์ว่า “คือ?” โพสต์ต้นฉบับ

.

 

5. คอมเมนต์ส่วนหนึ่งจากชาวเน็ตที่เข้ามาร่วมคอมเมนต์ บ้างก็วิจารณ์ที่คอนเซ็ปต์การถ่ายภาพที่แปลก บ้างก็วิจารณ์เรื่องหน้าตา บ้างก็พูดว่าเหมือน “กาเหว่าที่บางเพลง” (ละครในอดีตที่เด็กในหมู่บ้านเกิดออกมาแล้วหน้าตาคล้ายกันทั้งหมู่บ้าน) แต่คอมเมนต์ที่ว่า “คือ?” นั้นหายไปแล้ว

.

.

.

.

 

6. โอ๊ต ปราโมทย์ได้ทวีตออกไปตามข้อความข้างต้น พร้อมติดแฮชแท็กว่า #อย่าเหยียดกันเลย ซึ่งหลังจากที่ทวีตออกไปก็ได้มีคนเข้ามาร่วมคอมเมนต์ให้กำลังใจกันมากมายทั้ง

“หล่อออกครับโอ๊ต” “ใจหล่อ” “พี่ให้โอ๊ตยืน1”

 

ซึ่งในตอนนี้ก็กระแสคอมเมนต์ในโพสต์ของเพจนั้นก็มีชาวเน็ตที่เข้ามาร่วมปกป้องและตอบกลับคนที่คอมเมนต์เชิงเหยียดคนอื่นๆ ด้วย และประเด็นเรื่องการเหยียดคนอื่นนี้ก็ยังคงกลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ยังหาทางแก้ไม่ได้อยู่ดี

 

ที่มา @oatpramote

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...