กลายเป็นกระแสดราม่าบนโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพของรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่ของสถานีดับเพลิง กทม.

ซึ่งตามรายงานระบุว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกนำมาดัดแปลงติดตั้งเครื่องมือดับเพลิงนี้ คือรถจากค่าย BMW อย่างรุ่น BMW F 800 GS Adventure 2018 ที่มีมูลค่าสูงเกือบ 700,000 บาทเลยทีเดียว

 

“มอเตอร์ไซด์ดับเพลิงของไทย!! มอเตอร์ไซด์ดับเพลิง ของ สดพ.กทม. สำหรับซอกซอนดับเพลิงในแหล่งชุมชนหรือจุดที่มีทางเข้าแคบๆ

เบื้องต้นเป็นรถยี่ห้อ BMW FS800GS Advanture 2018 ราคาอยู่ที่ประมาณ 700,000 บาท นำมาติดตั้งอุปกรณ์เสริมในการดับเพลิง ราคาขยับขึ้น ตกราคาอยู่ที่คันละ 1 ล้านกว่าบาท” ข้อความจากแฟนเพจ ข่าวชาวบ้าน – Thai TV Social

 

 

ซึ่งหลังจากที่ภาพและข่าวดังกล่าวถูกนำเสนอออกไป ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งบางคนก็ตั้งคำถามว่าเป็นการใช้งบประมาณที่สิ้นเปลืองเกินไปหรือไม่

ในขณะที่บางคนก็บอกว่าสาเหตุที่ต้องใช้รถที่มีสมรรถนะสูงๆ ก็เพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพ

 

 

“ของกทพ.(การทางพิเศษแห่งประเทศไทย) ก็มีรถประเภทนี้อยู่ในหน่วยงานครับ โดยมีไว้เพื่อดับเพลิงให้แก่รถผู้ใช้ทางที่เกิดเพลิงไหม้ในทุกกรณี โดยจะเป็นรถของ kawasaki รุ่น versys ส่วนใหญ่

ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้รถจยย. CC. สูงๆก็เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของถังดับเพลิงและอุปกรณ์ใช้งานรวมน้ำหนักของสารเคมีด้วย (รวมแล้วหนักมากนะครับ ขี่ไม่ชำนาญจะล้มเอาง่ายๆ)

และอีกอย่างเพื่อไม่ให้โดนรถใหญ่ดูดเวลาขับขี่บนทางด่วนด้วย แต่ส่วนตัวขอภาวนาไม่ให้มีโอกาสได้ใช้บริการจะดีกว่า เพราะถ้ามีโอกาสได้เรียกใช้นั่นคือรถเราต้องไฟไหม้ละ ? ส่วนของหน่วยงานนี้ ส่วนตัวผมว่ามันแพงไปนะ ความจุถังก็น้อยไปนิดนึง” Thajchai J Seesakun

 

 

“เอา honda650ก็พอแล้วม้างงงติดตั้ง อปก.เบ็ดเสร็จไม่เกิน500,000ดูแลก็ง่ายกำลังเครื่องก็ไม่น้อยพอฟัดพอเหวี่ยง” Nopporn Chambang 

“ไม่เอา gs1200 ไปเลยล่ะ จะลาออกไปสมัครดับเพลิงซะเลย รถดีๆ คันล่ะแสนเดียวมีเยอะแยะ ไม่ซื้อ ต้อง bmw” Patthanate Noychaya

 

 

“ผมว่าน่าจะนำยี่ห้อที่ด้อยกว่านี้ สักหน่อยแต่สมรรถนะใกล้เคียงกันมาใช้น่าจะดีกว่าครับ ซึ่งมีอีกหลายยี่ห้อในไทยเรา จะสามารถซื้อได้หลายคันกว่า

และแบ่งไปได้หลายจังหวัดด้วยนะครับ GS นี่รวมๆ กันแล้วค่าบำรุงแต่ละปีนี่คิดว่าน่าจะซื้อรุ่นด้อยๆ แบ่งส่งไปได้อีกหลายจังหวัดเลยทีเดียว” Somjate Boonplook

 

 

หลังจากที่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป และกำลังเป็นที่พูดถึงอยู่ในขณะนี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

 

ที่มา ข่าวชาวบ้าน – Thai TV Socialสถานีดับเพลิงบางโพ

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...