หากพูดถึงปรมาณูหรือกัมมันตรังสี เชื่อว่าคงไม่มีใครนึกถึงคำว่าของเล่นเด็กขึ้นมาเป็นอย่างแรกแน่ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่าในอดีตนั้น เคยมีคนที่คิดของเล่นเด็กที่มีความเกี่ยวข้องกับปรมาณู และกัมมันตรังสี ออกมาขายจริงๆ ด้วย

 

 

นี่คือ “Gilbert U-238 Atomic Energy Lab” ของเล่นสุดแนวจากบริษัทของเล่น Alfred Gilbert ในสหรัฐอเมริกา ที่ออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ ผ่านการนั่งดูปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันในบ้าน!!

ที่สำคัญเจ้าของเล่นที่เห็นนี้นั่น ไม่ใช่เพียงแค่ของจำลองที่มีแค่ไฟหรือเสียงเท่านั้น แต่เป็นเครื่องมือที่มีการใช้ธาตุยูเรเนียมอย่างจริงจัง และในชุดของเล่นยังมีการแถมไกเกอร์เคาน์เตอร์ (เครื่องมือวัดปริมาณกัมมันตรังสี) มาให้เลยด้วย

 

 

นอกจากนี้ในคู่มือของชุดของเล่นชิ้นนี้ ยังมีการอธิบายการเล่น “ซ่อนหา” โดยการเอาวัตถุกัมมันตภาพรังสีที่อยู่ในชุดเครื่องเล่นไปซ่อน เพื่อให้อีกฝ่ายตามหาด้วยไกเกอร์เคาน์เตอร์อีก

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนอาจจะเริ่มขนลุกว่าเอาของแบบนี้มาขายได้อย่างไร คงต้องบอกว่าเอาเข้าจริงๆ ระดับกัมมันตภาพรังสีที่อยู่ในชุดเครื่องเล่นนี้มีระดับกัมมันตภาพรังสีที่ต่ำมากๆ จน “ค่อนข้างปลอดภัย” ต่อการใช้งาน

 

 

แต่ถึงจะปลอดภัยอย่างไร การเล่นกับกัมมันตภาพรังสีก็ดูจะไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมเท่าใดอยู่ดี เพราะแม้กระทั่งในยุค 50 ที่มีการปล่อยของเล่นตัวนี้ออกมา Gilbert U-238 Atomic Energy Lab ก็ขายได้เพียง 5,000 ชุดเท่านั้น

นี่อาจจะเป็นเพราะราคาที่นับว่าสูงมากในสมัยนั้น (ตีเป็นเงินในปัจจุบันราวๆ 16,500 บาทเลยทีเดียว) หรือไม่ก็ผลข้างเคียงของกัมมันตภาพรังสีที่อ่อนๆ ที่มีผลเหมือนโดยแดดเผาก็เป็นได้

 

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลไหนก็ตาม การขาดทุนในครั้งนั้นก็ทำให้ในปัจจุบัน Gilbert U-238 Atomic Energy Lab กลายเป็นของเล่นที่หายากสุดๆ ไป

และหากคุณต้องการจะเป็นเจ้าของมันจริงๆ ในปัจจุบันของเล่นชิ้นนี้ก็มีราคา “ขั้นต่ำ” ถึง  66,000 บาทต่อชิ้นบนอินเตอร์เน็ตเลยทีเดียว

 

 

ที่มา allthatsinterestingsciencehistory

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...