เนื่องจากช่วงนี้มีข่าวลือออกมาในโลกอินเตอร์เน็ตว่า แท้จริงแล้วสโตนเฮนจ์นั้นสร้างขึ้นมาในปี 1954 และมีการให้ภาพหลักฐานเป็นการก่อสร้างด้วยอุปกรณ์ทันสมัย ซึ่งแท้จริงแล้วมาจากการบูรณะสโตนเฮนจ์ในปี 1958

ด้วยเหตุนี้เองในวันนี้ #เหมียวศรัทธา เลยจะมาพูดถึงการ “บูรณะ” ของสโตนเฮนจ์กันเสียหน่อย

 

หนึ่งในรูปที่มีการถูกแอบอ้าง คาดว่าน่าจะมาจากการบูรณะในปี 1958

 

สโตนเฮนจ์เป็นอนุสรณ์สถาน ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นจากแท่งหินขนาดยักษ์ และจากการตรวจสอบด้วยคาร์บอนกัมมันตรังสี ก็พบว่าก้อนหินชิ้นที่เก่าแก่ที่สุดนั้นมีอายุมากถึง 2,400-2,200 ปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว

อย่าว่าแต่ตัวสโตนเฮนจ์เองเลย เพราะแม้แต่ประวัติการบูรณะของสโตนเฮนจ์ก็มีการพูดถึงกันมาตั้งแต่ในศตวรรษที่ 18 แล้ว เนื่องจากในปี 1797 มีก้อนหินก้อนหนึ่งตกลงมาจากที่ที่ควรจะเป็น ทำให้มีการพูดคุยถึงการบูรณะอนุสรณ์สถานแห่งนี้มาตั้งแต่ตอนนั้น

อย่างไรก็ตามกว่าจะมีการนำหินก้อนดังกล่าวกลับไปวางไว้ทีเดิมมันก็หลังจากนั้นอีกนานเลย

 

ภาพถ่ายของสโตนเฮนจ์ก่อนการบูรณะ จากปี 1877

จะสังเกตเห็นว่าก้อนหินหลายอันตกลงมาจากที่ที่ควร

 

การบูรณะครั้งใหญ่ของสโตนเฮนจ์เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1901 และมีการพยายามบูรณะเพิ่มเติมอีกครั้งในปี 1920 อย่างไรก็ตาม ภาพงานบูรณะที่มีชื่อเสียง (และถูกนำไปแอบอ้าง) มากที่สุดคือภาพการบูรณะในปี 1958 นั่นเอง

เพราะในการบูรณะเมื่อปี 1958 มีการนำก้อนหินขนาดใหญ่กลับไปวางในที่ที่มันตกลงมา และเป็นที่มาของรถเครนที่มีการอ้างถึงในภาพบ่อยๆ นั่นเอง

 

ภาพการบูรณะสโตนเฮนจ์ในหนังสือพิมพ์เมื่อปี 1920

 

และภาพการบูรณะสโตนเฮนจ์เมื่อปี 1958

 

นอกจากนี้สโตนเฮนจ์ยังเคยผ่านการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ อีกหลายครั้งในช่วงศตวรรษที่ 21 ทั้งการขุดค้นในช่วงปี 2003-2008 หรือการศึกษาพื้นที่ในปี 2014

โดยเฉพาะในปี 2014 เองก็ได้มีการค้นพบหลักฐานเพิ่มเติมของโครงสร้างหินและไม้ที่อาจจะมีอายุเก่าแก่ถึงกว่า 6,000 ปีเลยด้วย

 

ภาพถ่ายมุมสูงของสโตนเฮนจ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

 

นั่นหมายความว่านอกจากสโตนเฮนจ์จะไม่ได้สร้างมาในปี 1954 อย่างแน่นอนแล้ว อายุจริงๆ ของสโตนเฮนจ์ยังอาจจะเก่าแก่กว่าที่พวกเราเคยทราบกันอีกด้วยนั่นเอง

 

รูปภาพของสโตนเฮนจ์ที่มีการวาดออกมาในศตวรรษที่สิบเจ็ด

 

ที่มา theguardianhistory

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...