เวลาที่พูดถึงฮีโร่ตัวใหญ่ที่สู้กับสัตว์ประหลาด ชื่อแรกที่ทุกคนนึกถึงก็คงไม่พ้นอุลตร้าแมนนั่นเอง ด้วยขนาดตัวที่เป็นเอกลักษณ์ การต่อสู้ที่โดดเด่นแถมด้วยเจ้าปุ่มสีฟ้าๆ ที่จะกลายเป็นสีแดงเวลาที่ใกล้จะหมดสามนาทีอีก เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะยังจำสิ่งเหล่านั้นได้ไม่ลืมเลือน

แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วฮีโร่ยักษ์ใหญ่ที่ปกป้องโลกจากสัตว์ประหลาดนั้น แท้จริงแล้วไม่ได้มีแค่อุลตร้าแมนเท่านั้น เพราะเมื่อนานมาแล้ว ยังมีเหล่าฮีโร่ร่างยักษ์อีกมากมาย ที่คอยปกป้องโลกของเราอยู่นั่นเอง

เหมือนอย่างเหล่าฮีโร่ร่างยักษ์ทั้ง 5 คนต่อไปนี้

 

Spectreman (1971)

มีชื่อในบ้านเราว่า “กาโม่ มนุษย์กายสิทธิ์” นี่เป็นเรื่องราวของหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ต่างดาวจากเนบิวลา 71 และเดินทางมายังโลกเพื่อปกป้องโลกจากมลพิษ และสัตว์ประหลาดของดร.โกริ ที่หวังจะยึดครองโลก โดยชื่อกาโม่ มนุษย์กายสิทธิ์นั้นได้มาจากชื่อของร่างปลอมตัวของตัวเอกที่ชื่อกาโม่นั่นเอง

นี่ยังเป็นที่มาของ “เงินกาโม่” หรือ “แบงค์กาโม่” ที่เรารู้จักกันอีกด้วย

 

Megaloman (1979)

เรื่องนี้มีชื่อในบ้านเราว่า “เดช เมกาโล่แมน” โดยนี่เป็นเรื่องของห้าพี่น้องที่หนีมายังโลกมาจากดาวบ้านเกิดเนื่องจาก ดาวของพวกเขาถูกทำลายและทั้งห้าถูกตามล่า นั่นทำให้ทาเคชิพระเอกของเรื่องต้องแปลงร่างเป็น เมกาโล่แมนฮีโร่ร่างยักษ์ที่มีจุดเด่นที่ผมยาวสลวยเข้าต่อกรกับเหล่าปีศาจเพื่อปกป้องน้องๆ (และโลก) นั่นเอง

 

Giant Robo (1967)

ชื่อไทยของเรื่องนี้ก็ตรงๆ ตัวเลย “ไจแอนท์โรโบ” โดยในเรื่องนี้โลกถูกคุกคามโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากนอกโลก Big Fire และนั่นทำให้ ไดสุเกะ ต้องมาเป็น U7 ผู้ควบคุมหุ่นยนต์ยักษ์ ไจแอนท์โรโบ เข้าปกป้องโลกจากการยึดครองขององค์กรร้าย

แม้เรื่องนี้จะมีชื่อเสียงในประเทศไทยในฐานะการ์ตูนมากกว่าหนังคนแสดง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไจแอนท์โรโบเป็นหนึ่งในหุ่นยนต์ขวัญใจของผู้ใหญ่หลายๆ คน

 

Jumborg Ace (1973)

เรื่องนี้บ้านเราเรียกกันว่า “ยอดมนุษย์จัมโบ้เอ” เป็นเรื่องของ นาโอกิ ทาจิบานะ นักขับเครื่องบินส่งของ ซึ่งพี่ชายเสียชีวิตไปจากการช่วยเด็กจากสัตว์ประหลาด เขาจึงเข้าสู้กับสัตว์ประหลาดเพื่อแก้แค้น และได้รับพรจากชาวดาวมรกต ทำให้เครื่องบินของเขาแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ต่างดาวได้ และต่อสู้พิทักษ์โลกเรื่อยมา

เรื่องนี้ถือว่าดังในไทยพอสมควรเลย เพราะมีการนำมาฉายถึงสองครั้ง แถมยังมีหนังแบบ “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” ออกมาให้ดูกันด้วย

 

Denkou Choujin Gridman (1993)

“กริดแมน นักสู้คอมพิวเตอร์” นี่เป็นเรื่องของเด็กสามคนที่ชื่อนาโอโตะ ยูกะ และอิปเป ผู้ที่สร้างฮีโร่ในวิดีโอเกมขึ้นมาเอง แต่ก็โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างมิติ “กริดแมน” เอาไปสิง และเข้าต่อสู้กับปีศาจร้าย ที่หวังจะบุกทำลายล้างโลกมนุษย์จากในคอมพิวเตอร์นั่นเอง

กริดแมนเป็นเรื่องที่ดูมีความล้ำสมัยมากในสมัยนั้น และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจนมีการพยายามนำเรื่องกลับมาทำใหม่อยู่บ่อยครั้ง และล่าสุดในปี 2018 นี้เองกริดแมนก็กลับมาอีกทั้งในรูปแบบอนิเมชั่นที่ชื่อ “SSSS.Gridman” ซึ่งจะออกฉายในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

 

เป็นอย่างไรบ้างล่ะเพื่อนๆ พอจะจำได้สักตัวไหม?

หรือว่ามีตัวอื่นที่อยู่ในใจ เอามาแบ่งบันกันได้นะ

 

รวบรวมและเรียบเรียงโดย #เหมียวศรัทธา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก tokusatsu wikia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...